Tự thiết kế theme cho wordpress

09/03/2019

WordPress là một mã nguồn CMS SEO tốt nhất hiện nay, không chỉ vậy nó còn hỗ trợ rất nhiều thức rất hay và đơn giản. Vấn đề ở WordPress chỉ là giao diện và đã bao giờ bạn muốn ước ao làm sao đó để mình có khả năng tự thiết kế cho mình một theme WordPress riêng hoặc xa hơn nữa là đi chia sẻ cho cộng đồng. Các doanh nghiệp, cá nhân mở dịch vụ thiết kế theme WordPress cũng đã rất nhiều và bạn có thể dễ dàng tìm được một nơi thích hợp để nhờ họ thiết kế theme riêng, chỉ có điều giá cả không hề rẻ khi mỗi theme được thiết kế riêng dao động từ khoảng $300 đến $1500 tùy vào độ phức tạp của nó. Vì vậy trong bài này, SOTA sẽ chia sẻ hướng dẫn tự thiết kế theme cho wordpress đơn giản và chi tiết.

Hotline: 085-676-6986

WordPress Theme là gì ?

Wordpress cho phép bạn thay đổi giao diện bằng cách sử dụng những Theme khác nhau. Mỗi Theme được thiết kế bố cục và có giao diện riêng. WordPress có rất nhiều Theme do vậy bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm cho mình một giao diện ưng ý. Theme WordPress thì gồm miễn phí và theme có phí.

Học gì để có thể tự thiết kế theme cho wordpress?

  • Học tiếng Anh

Trong thế kỷ 21 này nếu không có tiếng Anh phòng thân thì coi như mất đi 30% cơ hội trong cuộc đời rồi. Mà nếu bạn làm việc vào những nghề IT thế này thì tiếng Anh có thể chiếm 50% nguyên nhân để làm bạn thành công hơn. Khi bọn có một vốn tiếng Anh tiếng anh nhất định thì mới có thể  bắt đầu tập đọc tài liệu tiếng Anh và kết quả là bạn chỉ cần xem xong một khóa học nào đó bằng tiếng Anh là cảm thấy kiến thức mình khác ngay so với lúc mình đọc tài liệu tiếng Việt. Có vốn tiếng Anh rồi bạn có thể làm được khá nhiều việc như: tìm tài liệu, nào là hỏi trên các diễn đàn quốc tế, nói chuyện với với nhân viên hỗ trợ kỹ thuật hosting nước ngoài,…

  • HTML – XHTML

Đây là một thứ bắt buộc mà bạn phải nắm thật vững trước khi học thêm bất cứ ngôn ngữ thiết kế website nào. HTML giống như là bộ xương, là những gì cốt lõi nhất trên cơ thể người vậy. Mình nghĩ những ai ở đây cũng đã đều biết qua HTML và nắm thật vững nó, nhưng nếu những ai chưa vững HTML thì nên ôn và luyện tập lại cái này đến khi nào bạn có thể tự lên một layout website đơn giản nhất.

  • CSS

Đã học HTML thì bạn sẽ không thể nào thiếu CSS, nếu HTML là bộ xương hay cơ thể người thì CSS chính là quần áo khoác lên cơ thể chúng ta mỗi ngày, hiển nhiên chẳng ai trần như nhộng đi ra đường bao giờ đúng không (trừ khi…). Thường thì mình học CSS cùng lúc với HTML luôn để có thể lên style, màu sắc và định dạng cho nó.

  • Javascript

Cái này không quan trọng như CSS hay HTML nhưng cũng là một ngôn ngữ lập trình mà bạn nên nắm qua nếu bạn muốn làm Web Designer, còn Web Developer thì gần như là bắt buộc rồi để có thể xử lý các tình huống phức tạp trên website. Nhưng tin mình đi, nếu có điều kiện thì hãy cố gắng trau dồi và tập luyện Javascript lên đến mức “đủ dùng” vì nhiều trường hợp bạn sẽ phải cần đến nó rất nhiều. Ví dụ cụ thể nhất là nếu bạn muốn sử dụng tốt AJAX, jQuery, Slick Grid,….thì bạn phải thông thạo Javascript.

  • Photoshop – Illustrator

Nếu bạn đã từng biết qua về Web Design thì có thể biết rằng cả 3 thứ này là một trong những kiến thức mà với bất cứ một web designer nào cũng cần trang bị. Bạn không thể lên một layout bằng giấy và sau đó là lên màu tùy hứng được, hoặc bạn không thể làm mất đi sự chuyên nghiệp khi thiết kế logo, icon mà không thông qua Illustrator.

  • Kiến thức thiết kế cơ bản

Cách lên bố cục, cách phối màu, cách thiết kế theo chuẩn UXD, Typography,…đó đều là những kiến thức bắt buộc nếu bạn muốn theme bạn làm ra có thể thu hút người dùng hoặc ít nhất là coi sao cho được. Nâng cao các kiến thức chung về thiết kế sẽ giúp đầu óc bạn mới trở nên nhạy bén với thiết kế và từ đó có thể nảy ra các ý tưởng theme WordPress điên rồ hoặc tuyệt vời.

Công cụ hỗ trợ tự thiết kế theme WordPress

✔️WP Theme Generator

Đây là gợi ý đầu tiên của mình vì mình nghĩ đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những người không có nền tảng kiến thức thiết kế theme WordPress cơ bản. Công cụ này sẽ giúp bạn tự thiết kế một theme WordPress dựa trên hơn 100 mẫu khác nhau. Sau khi chọn mẫu, bạn chỉ cần chỉnh sửa lại màu sắc, font chữ, bố cục, hiệu ứng... chỉ với một cách duy nhất là click chuột, sau đó truy xuất “sản phẩm” thành một theme như bình thường và bạn có thể tải về.

Hiện nay, hầu như chưa có công cụ hỗ trợ tự thiết kế theme nào tốt và kinh khủng như cái này. Ngoài hơn 100 mẫu có sẵn rất chuyên nghiệp, nó còn hỗ trợ bạn lựa chọn các thành phần liên quan khi thiết kế như hơn 1000 pattern và icon khác nhau, hỗ trợ chèn slide đẹp mắt, sử dụng jQuery và Javascript, HTML5 và CSS3, thiết kế tương tác (Responsive), thiết kế theme trang bán hàng,… Bạn có thể sử dụng tài khoản miễn phí nhưng các chức năng hơi hạn chế, nhưng nếu bạn chịu bỏ ra 29$ thì bạn sẽ được quyền sử dụng tất cả các tính năng nổi bật của nó, mình cam đoan với các bạn nó sẽ rất đáng với đồng tiền bạn bỏ ra.

✔️Elegant Drag & Drop Builder

Nếu như bạn đã từng yêu thích phong cách thiết kế sang trọng, lịch lãm trong các theme do Elegant Themes phát hành thì không nên bỏ qua công cụ này để có thể tự thiết kế theme WordPress cũng mang phong cách tương tự. Công cụ này có chức  năng tạo sẵn các đối tượng thông dụng có trong một theme thông thường (header, logo, slide, button, pricing table...) và bạn chỉ việc kéo nó vào những vị trí thích hợp trong layout mẫu đi kèm trong bộ công cụ này. Thích hợp cho những ai muốn tự thiết kế một theme WordPress mang phong cách sang trọng với thời gian nhanh nhất.

Về chi phí thì công cụ này được đính kèm vào gói Membership Developer của Elegant, tức là bạn cần chi trả 89$ nhưng bù lại bạn sẽ có quyền sử dụng tất cả plugin và theme của họ.

✔️iThemes Builder

Là một trong những nhà cung cấp theme trả phí cho WordPress lâu đời, iThemes đã là một cái tên không mấy xa lạ với những người sử dụng WordPress và nó luôn nằm trong top những nhà cung cấp theme đa dạng và tốt nhất dành cho WordPress các phiên bản 2. Tuy nhiên kể từ phiên bản 3 trở đi thì iThemes đã dần trở nên nhàm chán khi cấu trúc không có gì nổi bật và càng ngày có nhiều tên tuổi khác thay thế. Vì thế sau này iThemes quyết định phát triển một theme framework với tên gọi iBuilder nhằm đột phá, tuy không thật sự ấn tượng nhưng iBuilder vẫn có thể giúp những người không chuyên tự thiết kế theme WordPress dễ dàng bằng cách chèn các module (header, navigation, content area, widget, footer…). Ngoài ra hiện nay nó cũng có khá nhiều child theme tương đối đẹp và có bố cục gọn gàng, thích hợp các website giới thiệu công ty, sản phẩm.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

Tin tức mới

App thiết kế avatar

09/04/2020

App thiết kế avatar mang phong cách hoạt hình vô cùng độc đáo. Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Các app thiết kế trên Android App thiết kế logo trên android Thiết kế app game Thiết kế menu bằng app App thiết kế chibi

0856 766 986