Thiết kế website quản lý thư viện trực tuyến

10/05/2019

Công nghệ thông tin đang là một ngành mũi nhọn phát triển tại nước ta. Hầu hết, các ngành đều có thể ứng dụng quản lý bằng máy tính, phần mềm. Phát triển từ thư viện truyền thóng, ngành thư viện điện tử trực tuyến đang là xu hướng tất yếu.

Sử dụng hệ thống máy tính để kết nối mạng internet để quản lý thư viện thuận tiện và nhanh chóng hơn. Việc thiết kế website để quản lý thư viện trực tuyến sẽ là nhu cầu cần thiết.

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Thư viện điện tử trực tuyến là gì?

thiet-ke-website-quan-ly-thu-vien-dien-tu

Thư viện điện tử hay là thư viện số là thư việnmà ở đó các bộ sưu tập được lưu trữ dưới dạng số (tương phản với các định dạng in, vi dạng, hoặc các phương tiện khác) và có thể truy cập bằng máy tính. Nội dung số có thể được lưu trữ cục bộ hoặc truy cập từ xa qua mạng máy tính. Thư viện số là một loại hệ thống truy hồi thông tin - Information Retrieval System.

Các công nghệ hiện nay cho phép xử lý hiệu quả các nguồn lưu trữ thông tin dưới dạng kỹ thuật số. Quá trình chuyển đổi nguồn thông tin ở dạng tín hiệu tương tự (analog) đến dạng tín hiệu số (digital) được gọi là số hóa.

 

Thiết kế website quản lý thư viện điện tử trực tuyến 

 

Cấp các chức năng phục vụ việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một thư viện chuyên nghiệp, các thông tin, hướng dẫn và các quy định của thư viện được thông báo chi tiết trên website. Các độc giả có thể tìm thấy các đầu sách đang cho mượn một cách đơn giản ngay trên website...

 

Website quản lý thư viện điện tử cần có những tiêu chí nào

✔️ Ban quản lý thư viện

Có nhiệm vụ điều hành chung cho toàn bộ các công tác trong thư viện

✔️ Phòng nghiệp vụ

Lập kế hoạch thanh lý sách cũ, mua sách mới. Lập kế hoạch cấp thẻ cho độc giả và phục vụ các yêu cầu của độc giả.

✔️ Bộ phận bổ sung tài liệu

Có nhiệm vụ liên hệ với các nhà xuất bản để mua sách và liên hệ với các đơn vi cung ứng để đưa sách vào thư viện.

✔️ Nhân viên thủ thư

Tiếp nhận sách mới, có nhiệm vụ phân loại và đánh mã số. Đồng thời kiểm tra độc giả có thể đọc sách, thống kê và tra cứu sách.

✔️ Quy trình quản lý sách và độc giả

✔️ Đối với công việc nhập sách

Mỗi khi có thêm nguồn sách mới thì bộ phận này có nhiệm vụ lập kế hoạch bổ sung tài liệu dựa trên tên các loại sách và nhà xuất bản. Nếu kế hoạch bổ sung được duyệt thì bộ phận bổ sung tài liệu sẽ tiến hành mua sách và thực hiện các thao tác sau trước khi nhập sách vào kho của thư viện:

  • Đóng dấu của thư viện lên sách
  • Phân loại sách theo lĩnh vực
  • Phân loại sách theo môn
  • Đánh mã số cho sách ,viết các thông tin về sách như: mã số sách, tên sách, tên tác giả, nơi xuất bản, năm xuất bản, giá tiền, số trang, tập.

✔️ Nhận độc giả mới

Khi độc giả đến đăng ký làm thẻ thì cần phải nộp một tấm hình kèm theo lệ phí. Sau đó, nhân viên cấp thẻ sẽ phát phiếu đăng ký để bạn đọc có thể khai báo thông tin. Sau đó bạn đọc sẽ được cấp thẻ đọc sách, trong mỗi thẻ có mã thẻ riêng không trùng với nhau. Thẻ độc giả có giá trị khi đã được ký duyệt đầy đủ và nó có giá trị trong thời gian quy định của thư viện.

thiet-ke-he-thong-quan-ly-thu-vien-dien-tu

Quy trình mượn sách

Khi độc giả muốn cần mượn sách thì gửi lại thẻ tại bàn của thủ thư và nhận phiếu điền những yêu cầu cần thiết:

Thủ thư căn cứ vào những yêu cầu được ghi trong phiếu để lấy sách cho độc giả. Khi đã tìm được sách thì thủ thư sẽ yêu cầu độc giả ký nhận sách theo quy định của thư viện. Sau khi ký nhận xong độc giả sẽ đưa lại phiếu yếu cầu cho thủ thư quản lý cùng với thẻ đọc sách và độc giả nhận sách từ thủ thư .

Dựa vào ngày mượn và trả sách ghi trong phiếu yêu cầu, thủ thư sẽ quản lý theo dõi việc mượn sách của độc giả. Mỗi cuốn sách có thể được mượn tối đa là 14 ngày. Nếu quá hạn một tuần mà độc giả chưa trả sách thì thủ thư sẽ gửi thông báo nhắc nhở độc giả. Độc giả sẽ bị xử phạt khi vi phạm các nội quy của thư viện.

Quy trình trả sách

Thủ thư sẽ dựa vào mã thẻ của độc giả để kiểm tra lại sách khi trả. Nếu không có vấn đề gì thì thủ thư sẽ nhận lại sách và lưu thông tin mượn sách của độc giả. Ngược lại nếu không đủ số lượng hay sách bị hư hỏng thì độc giả phải chịu trách nhiệm và bồi thường theo quy định của thư viện.

Báo cáo thống kê

Ngoài việc phục vụ nhu cầu đọc sách cho độc giả thì thư viện còn có nhiệm vụ đó là thống kê báo cáo số lượng ban đọc để nắm bắt các thông tin cần thiết liên quan.THống kê báo cáo số lượng sách theo các thông tin như: số sách còn, số sách mượn để biết tình trạng của thư viện để nhập sách mới.

Thiết kế website quản lý thư viện cần đảm bảo chức năng

Nhiệm vụ của một hệ thống quản lý thư viện thực hiện các công việc sau:

+ quản lý kho thư viện hiện có, phục vụ công tác nghiên cứu, tra cứu của độc giả.

+ Hệ thống quản lý thư viện phải nắm được số lượng: số lượng sách hiện có trong thư viện, phân loại sách để dễ dành cho việc tìm kiếm khi cần thiết. Ngoài ra, hệ thống quản lý cũng cần phải biết được tình trạng hiện tại của thư viện, phải cập nhật thông tin đầy đủ mỗi khi thanh lý tài liệu cũ hoặc nhập sách mới.

Đối với việc phục vụ tra cứu, hệ thống phải đưa ra mục lục phân loại, môn loại các sách có trong thư viện, sao cho độc giả dễ dàng tìm được các tư liệu cần thiết, bên cạnh đó hệ thống cũng phải quản lý được những độc giả có nhu cầu mượn tư liệu. Thông thường việc phân loại sách và quản lý độc giả là những công việc  phức tạp nhất trong hệ thống quản lý thư viện.

Quy trình thiết kế website quản lý thư viện điện tư tại Sota như sau:

Bước 1: Nhận yêu cầu từ khách hàng

SOTA sẽ dựa vào nhu cầu, về màu sắc, bố cục của website mà quý khách mong muốn từ đó đưa ra định hướng thêm cho khách hàng, và chốt phương án làm website.

Bước 2: Lựa chọn giao diện thích hợp

Chúng tôi sẽ lựa chọn giao diện phù hợp cho quý khách ở trong kho giao diện web của chúng tôi, để có thể setup 1 cách nhanh chóng nhất cho quý khách.

Bước 3: Báo giá cho quý khách hàng

SOTA tiến hành báo giá cho quý khách về các yêu cầu chức năng, chúng tôi sẽ báo giá trọn gói cho quý khách. SOTA  gửi hợp đồng mẫu, khách hàng kiểm tra. Tiến hành ký kết hợp đồng và thanh toán trước theo thoả thuận. Chúng tôi tin tưởng rằng mình là công ty thiết kế website tại quận 12 mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với chi phí hợp lí nhất.

Bước 4: Chạy thử nghiệm website

SOTA tiến hành cài đặt và chạy thử nghiệm website cho quý khách xem còn vấn đề gì sẽ chỉnh sửa theo yêu cầu khách hàng.

Bước 5: Bàn giao website hoàn thiện

Sau khi hoàn thành xong giai đoạn chạy thử nghiệm và tối ưu seo cho website, SOTA sẽ tiến hành bàn giao website chạy hoàn thiện cho quý khách hàng. Sau đó, quý khách tiến hành thanh toán cho chúng tôi số tiền còn lại và kết thúc hợp đồng.

Mọi chi tiết, liên hệ với chúng tôi:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

Tin tức mới

App thiết kế avatar

09/04/2020

App thiết kế avatar mang phong cách hoạt hình vô cùng độc đáo. Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Các app thiết kế trên Android App thiết kế logo trên android Thiết kế app game Thiết kế menu bằng app App thiết kế chibi

0856 766 986