Chia sẻ kinh nghiệm học viết app android

24/05/2019

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ứng dụng di động, các thiết kế của ứng dụng đó bắt đầu trở nên ngày càng quan trọng hơn trong việc kinh doanh. Bạn đang tìm kiếm những kiến thức để hiểu được nhu cầu và các vấn đề về ứng dụng di động. Học thiết kế app mobile không hề đơn giản, bởi có rất nhiều các nguyên tắc khác nhau. Với những bạn đang muốn tìm hiểu, tham khảo ngay những thông tin hữu ích về học viết app android trong bài viết dưới đây của SOTA.

Lập trình android là gì?

Khái niệm lập trình android

Lập trình android là nghề sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết và phát triển các phần mềm. Nhằm gia tăng tiện ích cho thiết bị di động, đặc biệt là di động sử dụng hệ điều hành.

Nền tảng android là gì?

Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux. Nó được thiết kế ra để dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh hay máy tính bảng

Android có mã nguồn mở và Google phát hành mã nguồn theo Giấy phép Apache. Chính mã nguồn mở và những giấy phép không có quá nhiều ràng buộc. Đã tạo điều kiện thuận lợi để android phát triển. Các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên nhiệt huyết được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Thêm vào đó android còn có một cộng đồng đông đảo các lập trình viên và các chuyên gia có thể chuyên viết các ứng dụng để mở rộng chức năng của thiết bị.

hoc-viet-app-android

Tại sao app android ngày càng trở nên quan trọng?

✔️Smartphone được sử dụng phổ biến

Khi mà điện thoại thông minh có thể thay thế mọi thứ, không chỉ là nghe - gọi thông thường nữa. Chúng hoàn toàn có khả năng lướt web, xem phim, làm việc, soạn thảo văn bản,... thì những chiếc laptop rườm rà được người ta ít quan tâm hơn. Chính điều này đã làm nên những xu hướng marketing của doanh nghiệp ngay trên điện thoại, đó là các app mobile

Người ta sử dụng smartphone ở khắp mọi nơi, do đó, không quá khó khăn nếu họ truy cập ứng dụng mobile của bạn khi họ cần giao thức ăn nhanh, tìm mua quần áo hay giày dép,... Hệ điều hành Android có một kho ứng dụng khổng lồ để khách hàng có thể thỏa sức tải về điện thoại. Bất cứ ai cũng có thể tải về và sử dụng mobile app mọi lúc mọi nơi.

✔️Tăng giá trị và độ nhận dạng thương hiệu

Chiến dịch marketing trên mobile bằng các ứng dụng sẽ giúp cho khách hàng có thể hiểu, biết về thương hiệu của bạn nhiều hơn. Bạn có thể làm mọi thứ để biến chúng trở thành một nét riêng mà chỉ mình doanh nghiệp của bạn có.

Từ thiết kế hình ảnh, giao diện, màu sắc,... chúng như một quảng cáo thu nhỏ trong điện thoại để người tiêu dùng có thể nhận biết và đánh giá cao. Khi làm cho khách hàng sử dụng mobile app của bạn nhiều bao nhiêu, thì tỉ lệ họ mua sản phẩm hoặc tham gia khuyến mãi của bạn cao bấy nhiêu.

✔️Đơn giản hóa việc tiếp cận thông tin nhưng vẫn nhanh chóng và tiện lợi

Mọi thao tác chỉ thực hiện trên chiếc điện thoại nhỏ gọn khiến việc sử dụng chúng bất cứ đâu trở nên phổ biến. Những sản phẩm của bạn sẽ được họ xem qua và quyết định nhanh chóng là “mua” hoặc “không mua” chỉ cần 1 cú chạm. Vì vậy, mobile app cần phải có để có thể đồng hành cùng khách hàng ở bất cứ đâu, bất kể lúc nào.

✔️Khả năng tiếp cận khách hàng đa dạng

App mobile trên hệ điều hành android có thể giúp bạn làm mọi thứ để tiếp cận khách hàng tiềm năng như: thu thập thông tin, báo cáo lượt tải về và thời gian sử dụng cho doanh nghiệp, hỗ trợ gửi SMS đến khách hàng,...Từ đó, doanh nghiệp có thể theo dõi và nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng để có thể cải thiện tính năng của Mobile App cho phù hợp.

Các thông tin khuyến mãi, cập nhật sản phẩm mới hay chat trực tiếp trên ứng dụng khiến cho khách hàng cảm thấy mình được quan tâm và chăm sóc kỹ hơn. Dần dà, việc sử dụng mobile app để xem hàng hóa, đặt mua,....trở thành thói quen với nhiều người.

Các ngôn ngữ lập trình khi học viết app android

Thiết kế ứng dụng mobile trên android

✔️Java

Nếu bạn có ý định xây dựng ứng dụng Android thì phần lớn bạn sẽ phải làm việc với Java. Với một cộng đồng lớn mạnh được thành lập từ khá lâu, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ về chuyên môn. Khi phát triển ứng dụng di động bằng Java, bạn có thể thỏa sức xây dựng bất kỳ loại ứng dụng nào bạn muốn.

Các tính năng chính:

  • Chạy trên gần như tất cả các nền tảng.
  • Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
  • Rich Application Programming Interfaces (APIs) cho phép thực thi nhiều tác vụ khác nhau.
  • Các thư viện mã nguồn mở.
  • Cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ cho cả Java và Android
  • Dễ học, dễ đọc.
  • Môi trường phát triển mạnh mẽ giúp giảm thiểu lỗi và cung cấp những giải thích và gợi ý rõ ràng.

hoc-viet-app-android

✔️Kotlin

Đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi JetBrains. Ngôn ngữ lập trình Kotlin được phát triển để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong Java.

Theo số đông người ủng hộ việc dùng Kotlin thì syntax của ngôn ngữ này đơn giản và khá gọn, do đó ít xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng. Đây là một điểm cộng khi nó giúp người viết tập trung trong việc giải quyết vấn đề hơn là xoay sở với những câu lệnh dài dòng phức tạp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp Java và Kotlin trong cùng một dự án và khai thác hết sức mạnh của cả hai ngôn ngữ này.

học-viet-app-android

Quy trình tự học viết app android

1. Đặt ra mục tiêu khi thiết kế app

Trước khi thực sự bắt tay vào thiết kế phần mềm ứng dụng trên smartphone, bạn nên phác thảo trên giấy lý do và mục tiêu bạn thiết kế sản phẩm này. Lý do gì bạn cần phải lập trình app này, mục tiêu nào bạn cần đạt được sau cùng? Khách hàng cần gì? Và nhiều câu hỏi nữa bạn cần phải xác định và trả lời trước khi thực sự đi những bước xa hơn.

Việc xác định mục tiêu trước khi thiết kế là một công việc vô cùng quan trọng, không chỉ trong lĩnh vực thiết kế, mà còn ở bất kỳ công việc nào. Việc đặt ra một mục tiêu rõ ràng và viết chúng ra sẽ giúp bạn có một cơ sở vững chắc trong quá trình bắt tay vào xây dựng và phát triển ứng dụng thật sau này.

2. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch cho dự án thiết kế của bạn. Trong bước này, bạn nên xác định làm cách nào để bạn có thể kiếm được tiền từ ứng dụng (từ quảng cáo, mua hàng trong ứng dụng, hay bắt khách hàng phải trả tiền để sử dụng app ngay từ đầu); những tính năng trong ứng dụng; và cách để bạn xây dựng những tính năng đó trong app.

Hãy nghĩ rằng bước này như việc bạn phác thảo đường đi nước bước sơ lược cho ứng dụng bạn định xây dựng.

3. Nghiên cứu thị trường và đối thủ

Tiếp theo, bạn có thể đặt giấy bút xuống, và bước vào thế giới mạng Internet với công cụ tìm kiếm qua Google

Nghiên cứu thị trường và đối thủ là một bước không thể thiếu trong quá trình thiết kế ứng dụng. Bạn cần xác định những gì nên thực hiện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và những gì nên tránh để không đi vào “lãnh địa” của đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu thị trường để xác định những gì bạn cần tránh, và những gì đối thủ còn thiếu. Biết đâu bạn lại nảy ra những ý tưởng đột phá để đưa ra dự án thiết kế của mình

hoc-viet-app-android

4. Bắt tay vào thiết kế phần mềm

Đây là bước trọng tâm trong quá trình xây dựng và phát triển dự án, bởi đây là lúc để bạn tạo ấn tượng tốt nhất tới khách hàng. Bạn hãy dốc hết sức mình để tạo ra một giao diện đẹp với những tính năng chuyên nghiệp ngay trong bước quan trọng này.

Màu sắc nào, font nào, và những thành phần thiết kế nào bạn nên sử dụng trong bản thiết kế của mình? Đó quả là những quyết định quan trọng và vô cùng quan trọng.

Và khi quyết định thiết kế cho ứng dụng, bạn cần phải cân nhắc tới khía cạnh chuyên môn của ứng dụng - khía cạnh thiết kế. Bạn nghĩ rằng có thể mình nên tự thiết kế ứng dụng để mọi việc được đồng bộ, và quan trọng hơn, nằm “trong tầm kiểm soát” của bạn.

Một trong những cách khác hỗ trợ bạn cho công việc thiết kế ứng dụng, đó là sử dụng những công cụ chuyên biệt. Nó giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí

hoc-viet-app-android
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉSố 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

0856 766 986