Các bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

05/06/2019

Học cách viết bài chuẩn SEO là một trong số những nhiệm vụ mà những người đang làm Internet Marketing đều bắt buộc phải học. Nhưng có lẽ không phải ai cũng làm được điều này. Việc viết bài chuẩn SEO đang làm bạn lúng túng và gặp khó khăn phải không? 
Đừng lo, hãy để SOTA giúp bạn! 
 
cach-viet-bai-chuan-seo

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết của bạn thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google). Đây là yếu tố được ưu tiên hàng đầu khi bạn muốn tăng khả năng tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu của mình.
 

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là những bài viết được chú trọng tối ưu nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được triển khai các kỹ thuật SEO để bài viết lên top trên bảng kết quả tìm kiếm. Đồng thời có thể kéo lượng lớn lượng truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm.
 
Các bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Bước 1 – Chọn chủ đề cho bài viết làm sao cho hấp dẫn và tối ưu nhất

cach-viet-bai-chuan-seo

Trước khi bạn bắt tay đầu tư một vài bài viết mà xác định nó sẽ làm nền tảng để kéo lượng tương tác về trang thì hãy chọn các chủ đề mà được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng của bạn. Vấn đề này bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.
Hãy chọn một chủ đề có liên quan đến các bài viết trước có trên trang của bạn, thu hẹp quy mô nội dung của nó và hãy chắc chắn là bạn phải viết tốt chủ đề đó.
 

Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa: Đừng chọn từ bạn thích - hãy chọn từ được nhiều người tìm

Hiện nay còn rất ít người tìm kiếm cái gì đó mà họ cần với một từ khóa ngắn. Vì vậy nếu bạn đang cố gắng tập trung vào một từ khóa ngắn mà bạn cho là phổ biến thì hãy xem xét lại, cho dù nó có phổ biến đi chăng nữa nhưng đối với một độc giả thông minh, có tiềm năng thì họ không bao giờ search như vậy trên Google.
Các từ khóa được đưa ra ở đây bạn không nên chọn 1, mà hãy chọn hết nhưng bắt buộc phải chọn ra 1 từ khóa trọng tâm. Các từ khóa còn lại bạn sẽ dùng làm từ khóa phụ và rải đều trong bài viết để khỏi gây nhàm chán cho người đọc nhưng vẫn bổ trợ từ khóa cho từ khóa chính.Bạn nên chuẩn bị tầm 5 - 6 từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính.
cach-viet-bai-chuan-seo
Nếu bạn không nghĩ ra thì hãy sử dụng công cụ Google Adword Keyword Tools để tìm các từ khóa liên quan đến nó và sẽ có thể biết được nó có nhiều người tìm kiếm hay không.
Một vấn đề mà bạn cũng nên chú ý trước khi đăng một bài viết quan trọng đó là hãy thăm dò các bài viết khác trên mạng cùng chủ đề mà đó sẽ trở thành “đối thủ” của bạn khi bài viết được đăng ra. Các tiêu chí bài viết để có thể giúp bạn vượt mặt đối thủ:
► Lượng bình luận phải nhiều hơn
► Bài viết phải chi tiết, dễ hiểu, trang trí bắt mắt hơn
► Tối ưu từ khóa trên title, description tốt hơn
 

Bước 3 – Lên cấu trúc cho bài viết

cach-viet-bai-chuan-seo

Để bài viết của bạn trở nên chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc…v..v..thì điều quan trọng nhất là bạn phải có một cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh. Một bài viết chất lượng không bao giờ được viết một mạch từ đầu tới cuối vì như thế rất khó đọc và gây nhàm chán, nó nên được chia ra thành từng phần nhỏ theo thứ tự hợp lý để độc giả có thể nắm bắt nội dung.
Hãy vận dụng các thẻ Heading (H2, H3, H4,...) làm tiêu đề bài viết vì BOT tìm kiếm luôn chú tâm vào các thẻ này hơn là các từ in đậm. 
Tại mỗi tiêu đề của mỗi phần, bạn nên đặt thẻ Heading cho nó, tốt nhất là từ H2 đến H4. 
 

Bước 4 – Viết nội dung theo chuẩn SEO

Bạn có thể nhận ra một điều là sau khi có được cấu trúc bài viết hoàn chỉnh, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào việc viết nội dung, ý tưởng của mình. Và để trở nên viết tốt thì chỉ còn cách là hãy viết thật nhiều, viết mọi lúc mọi nơi, viết về mọi thứ, tốt nhất là nên tạo một blog tập tành làm blogger để luyện kỹ năng viết trở nên chuyên nghiệp hơn. Hoặc là bạn có thể tham khảo các bài viết của người khá để luyện kỹ năng viết.
Khi bắt tay vào việc viết nội dung, hãy tạm quên đi các từ khóa mà bạn đã chọn trước kia, tập trung hoàn toàn vào việc diễn đạt bài viết để nó trở nên tự nhiên nhất, không bị khô khan. Sau khi viết xong, bạn có thể đọc lại bài viết đó và sửa lại các từ khóa để nó tối ưu hơn, tránh từ khóa trở nên lan man, thiếu tập trung hoặc bị lặp lại quá nhiều lần.
cach-viet-bai-chuan-seo
 
** Đặt liên kết nội và liên kết ngoại cho bài viết
Có thêm một yếu tố mà TẤT CẢ các Copywriter khác đều áp dụng đó là chèn link trở tới các bài viết có liên quan đến một cụm từ khóa nào đó vào trong bài. Điều này không những bạn tạo điều kiện cho BOT tìm kiếm tiếp tục cập nhật lại bài viết cũ, tăng Page Authority cho trang đó mà còn giúp bạn tăng lượt xem trang một cách đáng kể 
Nếu trong bài viết của bạn đã có vài liên kết nội thì cũng nên nghĩ tới việc chèn liên kết trỏ ra ngoài. Việc này sẽ giúp bạn tăng thêm sự phong phú cho bài viết với các liên kết dẫn đến các bài viết liên quan ở blog khác; thắt chặt các mối quan hệ giữa mình và các website khác và kiếm pingback/trackback từ bài viết được trỏ tới. 
 

Bước 5 – Viết tiêu đề thật tối ưu cho SEO và phải hấp dẫn

cach-viet-bai-chuan-seo

Tiêu đề được xem là bộ mặt cho cả bài viết đó mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ các yếu tố sau đây:
► Ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ nội dung.
► Chứa từ khóa chính mà bạn đang tập trung
► Hấp dẫn,thu hút
 

Bước 6 – Hãy đảm bảo rằng bạn đã “rải” đủ các từ khóa vào bài viết

Khi viết xong nội dung thì bạn nên đọc lại bài viết một lần nữa và sửa lại các từ khóa trong bài để tối ưu hơn. Từ khóa tối ưu không phải là nó được lặp đi lặp lại từ đầu tới cuối bài viết mà là hãy áp dụng các từ khóa phụ chèn xen kẽ vào để có sự thay đổi, mặt khác bạn cũng tránh được lỗi spam từ khóa.
Vậy là việc cuối cùng mà bạn cần làm đó là chỉnh các hiệu ứng cho bài viết của mình và đăng lên các trang web của mình thôi! 
cach-viet-bai-chuan-seo

SAU KHI ĐĂNG BÀI NÊN LÀM GÌ?

Một bài viết được đăng lên không dễ gì nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất, mà muốn đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải làm thêm một số bước nữa để vừa tăng tốc thời gian index, vừa dễ dàng đạt thứ hạng tốt nhất trong thời gian ngắn như:
► Tự like và +1 bài đó ngay lập tức.
► Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội như Facebook, Google+ và Twitter 
► Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên các trang Social Bookmarking và Social Networking khác.
► Giới thiệu cho bạn bè để họ tương tác
► Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại.
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉSố 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

 

0856 766 986