Bao nhiêu từ là đủ cho một bài viết chuẩn SEO?

03/06/2019

Bao nhiêu từ là đủ cho một bài viết chuẩn SEO là câu hỏi phổ biến ở nhiều người mới khi tìm hiểu về chuẩn SEO. Quy chuẩn về số lượng chữ ở bài viết SEO làm sao vừa đảm bảo được nội dung, vừa tạo tạo cho bài viết có chuẩn mực, ngắn gọn, đầy đủ các ý chính mà không gây nhàm chán cho người đọc là một thách thức khó đối với nhiều SEO-er.
Thật ra, trong cách viết SEO không có một chuẩn mực cụ thể nào về số lượng chữ trong một bài viết cả, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo tính ngắn gọn và nội dung bài viết. Bài viết dưới đây của SOTA sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về bài viết chuẩn SEO cũng như số lượng chữ cần thiết cho mỗi bài viết là bao nhiêu.
bai-viet-chuan-seo-can-bao-nhieu-tu
 

Bài viết thế nào là chuẩn SEO?

Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết tối ưu hóa nội dung theo insights người tìm kiếm và tối ưu tần suất các từ khóa chính và từ khóa liên quan trên website, khi người dùng tìm kiếm từ khóa này trên Google, bài viết chuẩn SEO sẽ có thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm.
 
Một bài viết được xem là chuẩn SEO khi đạt được 10 nguyên tắc sau:
Có từ khóa phù hợp
Có thẻ title chứa từ khóa SEO đó
Có mô tả chứa từ khóa đó
Nội dung ngắn gọn, súc tích, rõ ràng
Nội dung phải mới lạ, không được sao chép
Đặt từ khóa trong các thẻ H1, H2, H3,...
Tạo điểm nhấn cho từ khóa
Đảm bảo mật độ từ khóa từ 2-4%
Tối ưu hóa hình ảnh chèn vào
Có liên kết nội bộ và liên kết tới các bài viết liên quan
 
 

Bao nhiêu từ là đủ cho một bài viết chuẩn SEO?

Như đã đề cập ở đầu bài, bài viết SEO không có chuẩn mực về số lượng chữ, tuy nhiên cũng có nhiều người khi viết SEO nhiều năm cho rằng: bài viết SEO có nội dung ngắn, ít thông tin thường chiếm 500 từ, một bài viết dài có thể đến 1000 - 2000 từ. Vì thế, nếu nói một cách khách quan thì bạn cần căn cứ vào nội dung và yêu cầu mà phân bố số lượng chữ sao cho hợp lí. Không nên viết quá dài, như vậy nội dung không những không được đảm bảo mà cò gây nhàm chán cho người đọc. Nhưng cũng không nên quá ngắn vì người đọc sẽ cảm giác bài viết của bạn không cung cấp đủ thông tin cần thiết
 
bai-viet-chuan-seo-can-bao-nhieu-tu
 
Nhiều người khi viết bài SEO không chú trọng độ dài con chữ vì cho rằng viết càng dài thì kết quả mang lại càng cao. Điều này chỉ đúng khi bạn có khả năng viết lách, lập luận tốt, có khả năng phân tích vấn đề một cách nhạy bén và kĩ càng. Khi đó bài viết của bạn sẽ được đánh giá là bài viết chuẩn SEO. Nhưng có lẽ các bạn đang đánh đồng khái niệm viết hay, viết xúc tích, mức độ biểu đạt tốt với một bài viết dài, mặc định cứ viết dài là sẽ viết hay.
 
Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp những bài viết bài chuẩn SEO chất lượng lại không phải là những bài có độ dài con chữ nhất và những bài có độ dài con chữ lại chẳng phải là bài viết chuẩn SEO nhất.Chúng ta hay gặp những trường hợp cố gắng viết dài và kết quả là biến bài SEO thành chuỗi lan man, không đánh vào thị yếu của người dùng. 
 
Với kinh nghiệm dày dặn trong dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp, SOTA luôn coi trọng một bài viết có nội dung súc tích, rõ ràng, logic và không quá dài và luôn hướng đến người đọc mới là quan trọng. 
Dù chỉ là bài viết ngắn nhưng nội dung đạt chuẩn SEO thì bài viết đó đã thành công, tất nhiên là không quá ngắn (<200 từ), các bạn có thể tùy biến độ dài con chữ nhiều hơn nữa.
 

1. Một bài viết chuẩn SEO ngắn cần đầy đủ, xúc tích

Bạn không cần phải lo lắng quá khi bài SEO của bạn chỉ đạt được từ 300-500 từ. Bài viết của bạn vẫn sẽ lên top bình thường nếu cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc.
Ngắn không có nghĩa sẽ bị thiếu thông tin, mà nó chỉ tóm tắt trong phạm vi từng đấy câu chữ, đi thẳng vào vấn đề được nói đến. Một bài viết ngắn nhưng vẫn đạt đầy đủ yêu cầu của một bài chuẩn SEO vẫn dễ dàng lọt top google.
 

2. Viết bài SEO có thể dài nhưng không được dài quá

Không thể phủ nhận người viết content có khả năng viết bài SEO trôi chảy, bài viết được trải dài cùng một dãy từ khóa được lặp đi lặp lại sẽ dễ dàng khiến bài viết của bạn được lọt top tìm kiếm của người sử dụng vì nó đáp ứng được yêu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm.
Bài viết của bạn có thể dài, nhưng đừng dài quá vì nếu thế khách hàng sẽ ngại đọc. Nên nhớ rằng khách hàng sẽ không dành quá nhiều thời gian để đọc hết một bài SEO của bạn dù thật sự chúng có rất hay và rất thu hút người đọc đến đâu chăng nữa.
 

3. 2000 - cột mốc hoàn hảo cho một bài viết đạt chuẩn SEO

Một bài viết dưới 2000 chữ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bài viết của bạn. Với 2000 chữ này, bạn vừa có thể đưa ra vấn đề một cách ngắn gọn, vừa đi vào phân tích mở rộng vấn đề sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của quý khách hàng đang thử lựa chọn sản phẩm của bạn hơn rất nhiều.
 
 

Số lượng từ phù hợp đối với từng dạng bài viết chuẩn SEO

1. Bài viết chuẩn SEO quảng bá sản phẩm

bai-viet-chuan-seo-can-bao-nhieu-tu

Các bài viết dạng này còn được gọi là landing page thường có độ dài từ 1000 – 2000 từ, có nội dung giới thiệu dịch vụ hoặc thông tin chung về sản phẩm. Ngoài việc cung cấp toàn bộ thông tin về dịch vụ, các bài viết dịch vụ còn yêu cầu độ sáng tạo cũng như giúp tối ưu một cách hiệu quả. Đây cũng là những bài viết chính của website, được đánh giá cao, được sử dụng với mục đích chốt khách hàng và là liên kết chính trong một site.
 

2. Bài viết chuẩn SEO giới thiệu sản phẩm

bai-viet-chuan-seo-can-bao-nhieu-tu

Các bài viết giới thiệu sản phẩm thông thường có độ dài khoảng từ 500 – 700 từ, được sử dụng để cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho người đọc. Bài viết chuẩn SEO dạng này đòi hỏi người viết cần nắm rõ thông tin và có sự hiểu biết nhất định để có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho người đọc, đồng thời làm sáng tỏ các thế mạnh, ưu nhược điểm cũng như các đặc trưng nổi bật nhất của sản phẩm để thu hút được sự quan tâm của khách hàng.
 

3. Bài viết tin tức, blog

bai-viet-chuan-seo-can-bao-nhieu-tu

Các bài viết tin tức, blog là những bài viết chuẩn SEO có tác dụng kéo link và làm đa dạng thông tin cho website và tăng tính cạnh tranh của web. Thông thường, các bài tin tức, bài viết cho blog có độ dài khoảng 500 – 600 chữ, đưa các thông tin xoay quanh về dịch vụ, sản phẩm. Đôi khi, những bài viết này cũng cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho người đọc và thường đi theo hướng tư vấn, đánh giá, so sánh thông tin, cẩm nang, lưu ý…
 

4. Bài viết chuẩn SEO đi link diễn đàn

bai-viet-chuan-seo-can-bao-nhieu-tu

Đi link diễn đàn là công việc thường xuyên của các SEO-er. Điều này đòi hỏi một lượng bài viết lớn và có nội dung đa dạng. Với dạng bài viết này, không cần quá nhiều về mặt nội dung hay ý tưởng, cũng không cần quá dài, đa phần độ dài bài viết trong khoảng 200 – 500 từ tùy thuộc vào từng sản phẩm dịch vụ cụ thể cũng như từng diễn đàn.
 

SOTA - dịch vụ thiết kế chuẩn SEO

SOTA chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến SEO như thiết kế web chuẩn SEO, hoàn thiện nội dung, quảng bá thương hiệu,...SOTA có đội ngũ chuyên viên SEO dày dặn kinh nghiệm, trọn gói dịch vụ một chiến dịch SEO bài bản từ nền tảng kỹ thuật đến định vị nội dung, phong cách, và tiếp cận khách hàng tiềm năng, đem lại thứ hạng cao trong xếp hạng tìm kiếm và ấn tượng tốt với Visitor, chuyển đổi họ thành khách hàng thân thiết.
 
bai-viet-chuan-seo-can-bao-nhieu-tu
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn tìm một địa chỉ tin cậy giúp bạn có những bài viết chuẩn SEO, hãy liên hệ ngay với chúng tôi! 
 
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 
 

0856 766 986