SOTA - Thiết kế logo hình tròn

07/06/2019

Hình khối là yếu tố quan trọng trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế logoVậy hình khối có ý nghĩa như thế nào đối với việc xây dựng thương hiệu và làm sao để lựa chọn được hình khối phù hợp với thiết kế logo?  Thiết kế logo hình tròn có những ưu điểm gì và sẽ phù hợp với phong cách nào?

Tại sao logo hình tròn lại trở thành một trong những xu hướng phổ biến đến vậy?

Ý nghĩa của hình tròn trong thiết kế logo

Hình tròn chắc chắn là một trong những hình khối quen thuộc nhất với loài người. Khi đưa 1 tờ giấy trắng cho 1 ai đó và yêu cầu vẽ bất kỳ, tỉ lệ số người vẽ hình tròn là cao nhất. Thực ra hình tròn chuẩn và đúng nghĩa rất khó vẽ chính xác bằng tay. Tuy vậy, nó là hình xuất hiện nhiều nhất trong các biểu tượng, ký tự, bảng chữ cái, và tới nay là các logo. Nó mang nhiều nét ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống từ xa xưa tới nay.

Về mặt thẩm mỹ

Hình tròn trước tiên được biết đến là 1 điểm trải rộng. Điểm và hình tròn có những đặc tính tượng trưng chung: hoàn hảo, thuần nhất, không có sự phân biệt hoặc phân chia. Sự vận động theo vòng tròn là hoàn hảo, không có sự khởi đầu, không có kết thúc, không có biến dạng. 

thiet-ke-logo-hinh-tron

Có lẽ bởi vậy mà hình tròn được coi là một hình khối đẹp, đặc biệt với những người theo đuổi sự hoàn mỹ. Nó có thể đặt vào bất kỳ đâu để tạo nên sự cân bằng. Đơn giản nhưng hoàn hảo. Trong mỹ thuật hay kiến trúc hình tròn cũng được sử dụng nhiều. Nó được coi là một trong những yếu tố cơ bản nhất để sáng tạo.

Về ý nghĩa biểu trưng

Hình tròn còn đặc trưng cho bầu trời với vận động vòng tròn không biến đổi của nó. Như mặt trăng, mặt trời luân chuyển có nhịp điệu, như trái đất quay vòng. Hình tròn, với đặc điểm không có bắt đầu hay kết thúc của nó, còn mang đặc trưng của thời gian. Như vậy hình tròn có thể biểu trưng cho trời đất, thời gian và không gian. Cụ thể hơn, nó là biểu trưng của 

  • Bầu trời (cung Hoàng Đạo);

  • Mặt trời - mang lại ánh sáng và sức sống;

  • Cuộc sống (vòng Âm Dương);

  • Thời gian (mặt đồng hồ, các kim đồng hồ đều chạy theo hình tròn);

  • Sự vận động và đối chuyển (bánh xe luân hồi);

  • Sự bảo hộ (cái khiên);

  • Sự bảo mệnh (nhẫn, vòng đeo tay).

Chính vì lẽ đó, bạn đi bất cứ đâu cũng có thể thấy những hình ảnh của hình tròn. Từ nhà cửa, các loại đèn, các biển hiệu quảng cáo, trên các sách vở, vật dụng hàng ngày. Có thể nói hình tròn mang 1 đặc tính vô cùng riêng biệt khiến cho người ta vô tình say mê nó. Trong tất cả các nền văn hóa, hình tròn đều được dành riêng một vị trí vô cùng đặc biệt.

logo-hinh-tron-mang-nhieu-y-nghia

Về mặt cảm giác

Hình tròn mang lại cảm giác kỳ diệu và bí ẩn là vậy. Hơn thế, không giống hầu hết hình khối khác, hình tròn không có góc nên nó cũng mang lại sự mềm mại và nhẹ nhàng hơn. Nhiều nơi còn quan niệm hình tròn đại diện cho phụ nữ. Nó mang đến cảm giác về sự vĩnh hằng và huyền bíNó cũng mang lại cảm giác an toàn và thân thuộc. Điều này đặc biệt được sử dụng nhiều trong tôn giáo để tạo cảm giác linh thiêng và che chở.

Hình tròn trong thiết kế logo

Đem lại ấn tượng cho khách hàng

Hình tròn là hình khối được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế logo. Nó còn được sử dụng làm khung logo cho nhiều thương hiệu nổi tiếng như Starbucks, Dell, WordPress,... Những thiết kế sử dụng vòng tròn đồng tâm cũng rất phổ biến, biểu thị cho các cấp độ sinh tồn, hay hệ thống thứ bậc cũng như sức mạnh tiềm tàng đặt trong sự chặt chẽ, gắn bó.

logo-hinh-tron-dell

Họa sỹ thiết kế Augie Freeman từng so sánh thiết kế logo hình tròn như một "cổng thông tin". Ông tin rằng hình tròn thường đại diện cho sự đoàn kết, gắn bó hay thị trường toàn cầu. Nó sẽ đem lại cảm giác tự nhiên, vĩnh cửu, thống nhất và hoàn hảo.

Quan trọng hơn cả, trong thiết kế logo, hình tròn sẽ đem lại cho khách hàng của bạn cảm giác thỏa mãn cũng như tin tưởng vào thương hiệu.

Thể hiện phong cách thương hiệu

Nếu thương hiệu bạn hướng đến phong cách tinh tế, tối giản, logo hình tròn chắc chắn là lựa chọn phù hợp. Hình tròn cùng những cảm giác mà nó mang lại cho khách hàng sẽ hỗ trợ tối đa trong việc truyền tải thông điệp đến khách hàng. Nó hỗ trợ đắc lực trong việc đánh vào tâm lý người tiêu dùng nếu bạn biết cách thiết kế hợp lý.

Tính khả dụng cao

Khi thiết kế logo, người ta không chỉ quan tâm đến tác động của nó đối với khách hàng cũng như thương hiệu, mà còn phải để ý cả tính khả dụng. Logo hình tròn thường tiện lợi hơn trong việc in ấn cũng như chèn vào các kênh quảng bá. Ở một số lĩnh vực, ví dụ xe hơi hay tivi, logo được làm bằng kim loại và in ấn, lắp đặt. Như vậy thiết kế hình tròn sẽ dễ dàng thi công hơn và cũng tránh gây rủi ro vì nó không có góc nhọn. 

logo-xe-hoi-hinh-tron

Ngoài ra với những sản phẩm đựng trong chai, lọ như mỹ phẩm, thuốc, logo hình tròn là vô cùng phù hợp. Các doanh nghiệp có thể tích hợp logo trên nắp chai hay đáy chai tạo hiệu quả thẩm mỹ. Rõ ràng những hình khối khác của logo không thể làm được điều đó.

Để tạo ra một logo thương hiệu của mình, bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về thiết kế tương lai của bạn. Với một logo hình tròn, hãy thiết kế sao cho nó thể hiện được tầm nhìn và đẳng cấp của thương hiệu. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng và tạo thiết kế logo hình tròn, hãy liên hệ ngay với SOTA - Đơn vị thiết kế logo uy tín để sở hữu ngay một logo chất lượng và thu hút nhé!

=> Tìm hiểu thêm: SOTA - Công ty thiết kế logo uy tín

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

 

 

0856 766 986