Quy trình thiết kế logo

05/06/2019

Trong quá trình hình thành và phát triển thương hiệu, bất kì doanh nghiệp nào cũng cần sở hữu logo cho riêng mình. Ngay cả khi tên thương hiệu không xuất hiện trên sản phẩm, nhưng logo sẽ đại diện cho giá trị của cả thương hiệu ấy. Con đường hình thành của logo từ lúc là ý tưởng đến sản phẩm thực tế như thế nào? SOTA sẽ đem đến quy trình thiết kế logo chuẩn nhất cho bạn ngay bây giờ!

LOGO là gì?

Logo là một tín hiệu thị giác, hay là cách tạo hình một tên công ty, một tổ chức với những thuộc tính đặc trưng nhất. Nó là một hình ảnh tĩnh lọc đơn giản nhất để dễ nhận biết về một đơn vị, một cơ quan, một tổ chức xã hội nào đó. Logo khẳng định bản quyền của đơn vị, cơ quan tổ chức xã hội đối với sản phẩm biểu trưng của mình.

Nói cách khác, logo là hình ảnh chủ đạo, là yếu tố then chốt làm nên một bộ nhận diện thương hiệu.

Phân loại logo

📌 Logo biểu tượng ( Symbolic logo)

Là logo bao gồm hình ảnh không quá phức tạp, dùng để tượng trưng cho một công ty hay sản phẩm nào đó. Nhà thiết kế sử dụng hình ảnh để chuyển tải thông điệp ẩn chứa của doanh nghiệp.

📌 Logo biểu tự ( Typhographic logo)

Logo tập trưng vào xây dựng từ tên thương hiệu/ doanh nghiệp. Logo gây ấn tượng bởi sự phá cách, sáng tạo khi kết hợp giữa từ ngữ và hình khối, những thông điệp ẩn giấu trong đó.

📌 Logo biểu tượng kết hợp biểu tự ( Combination logo)

Là logo kết hợp giữa biểu tượng và chữ. Phần chữ tự ngắn gọn, bổ sung cho phần biểu tượng giúp làm nổi bật ý nghĩa của công ty.

thiet-ke-logo

Một số logo thương hiệu

Vì sao logo lại có vị trí quan trọng ?

Khi một thương hiệu thống trị toàn cầu, ắt hẳn 90% dân số thế giới có thể dễ dàng nhận diện logo của họ.

💯 Giúp nhận diện thương hiệu

Ai cũng biết logo quả táo cắn dở là của ông lớn công nghê Apple đúng không?

Logo khắc sâu vào quá trình hình thành và phát triển của các sản phẩm, đánh dấu quyền sở hữu của doanh nghiệp sáng tạo. Logo còn xuất hiện trên danh thiếp, biển hiệu, website, ấn phẩm của công ty,… Điều này giúp ích khẳng định thương hiệu của bạn với khách hàng/đối tác/người tiêu dùng tiềm năng trên thế giới. Một logo còn đại diện cho giá trị thương hiệu.

💯 Dễ dàng phần biệt với đối thủ cạnh tranh

Logo có thể chứa đựng tên thương hiệu/ doanh nghiệp, cũng có thể mang đặc điểm nổi trội, độc đáo của sản phẩm. Không nhất thiết phải xuất hiện tên, chỉ cần thấy logo là khách hàng đã nhận ra sản phẩm của bạn. Hãy xây dựng logo độc đáo, sáng tạo, gây ấn tượng với khách hàng.
Khi nhắc đến nước giải khát, đa phần người tiêu dùng sẽ xác định màu đỏ là Cocacola, màu xanh biển chủ đạo là Pepsi.

💯 Xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành của thương hiệu.

Thỉnh thoảng, một số công ty sẽ thiết kế lại logo, bao bì sản phẩm của họ, có lẽ để cập nhật hình ảnh của họ hoặc phản ánh một số thay đổi khác của công ty. Khi người tiêu dùng đã quen với logo thương hiệu yêu thích bị thay đổi, họ cảm thấy một chút phản bội. Sự trung thành của thương hiệu mang tầm ảnh hưởng rất lớn mà mỗi công ty cần phải thúc đẩy. Một logo dễ dàng nhận biết và quen thuộc sẽ giúp công ty xây dựng lòng trung thành dành cho thương hiệu.

Chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến bài học về thay đổi vẻ ngoài của Thương hiệu nước cam trứ danh Tropicana:

thay-doi-logo

Sự thay đổi nhanh chóng vấp phải phản ứng quyết liệt từ hầu hết khách hàng thân thuộc của Tropicana.

Chương trình "thay áo" này thất bại đến mức nhãn hiệu của PepsiCo phải gấp rút tiêu hủy bao bì mới để quay lại thiết kế cũ ngay sau đó.

💯 Độ phủ rộng rãi của logo

Logo sẽ gắn trên tất cả các ấn phẩm tiếp thị, bao bì, sản phẩm, phương tiện truyền thông xã hội, trang web, v.v … Đây là cách để quảng cáo thương hiệu và thông điệp một cách nhất quán, cho dù đó là trong cửa hàng, trong nhà của khách hàng, trực tuyến. Nếu đã phát triển thông điệp thương hiệu gắn kết chặt chẽ với logo, mọi thứ bạn tạo nên sẽ gắn kết với logo và thương hiệu.

Quy trình thiết kế logo

Bước 1: Lên brief – Bản định hướng sáng tạo

Cần xác định rõ ràng mục đích, sản phẩm mong muốn và trao đổi kĩ lưỡng với đơn vị thiết kế để tạo ra sản phẩm tốt nhất:

  • Giới thiệu về doanh nghiệp / thương hiệu
  • Lĩnh vực hoạt động / Sản phẩm – dịch vụ
  • Chiến lược hoạt động (Tầm nhìn – Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi)
  • Thị trường mục tiêu?
  • Mô tả khách hàng tiêu biểu và những lý do họ chọn thương hiệu của bạn
  • Những thông điệp cần truyền tải trong logo
  • Yêu cầu về thời gian
  • Các yêu cầu ràng buộc khác

Bước 2. Nghiên cứu về doanh nghiệp

Nhóm thực hiện dự án sẽ tiến hành phần tích bản định hướng sáng tạo của khách hàng, kết hợp với việc tìm hiểu thông tin doanh nghiệp. Bạn cần có các buổi họp hiệu quả cũng khách hàng để làm rõ yêu cầu của họ, đưa ra một số idea và thống nhất phương án cuối cũng.

Bước 3. Phác thảo ý tưởng

quy-trinh-thiet-ke-logo

Tiến hành phác họa ý tưởng trên giấy. Liệt kê mọi yếu tố có thể phù hợp để truyền tải ý tưởng, cố gắng để phát thảo trong đầu những hình ảnh liên quan đến chủ đề và liên kết chúng lại với nhau.
Từ các hình ảnh thô sơ, chọn lọc và phát triển nó.

Có thể nói đây là bước cực kì quan trọng, là chủ đạo của cả quá trình. Máy tính chỉ là công cụ thể hiện thực hóa ý tưởng phác thảo trên giấy ( hoặc máy tính) của bạn. liệt kê mọi yếu tố có thể phù hợp để truyền tải ý tưởng, cố gắng để phát thảo trong đầu những hình ảnh liên quan đến chủ đề và liên kết chúng lại với nhau.
 

Bước 4: Phác họa trên máy tính, hoàn thiện sản phẩm

Chọn lựa ý tưởng tốt nhất và scan bản phác thảo lên máy tính vào các phần mềm thiết kế đồ họa.

❗️ Lưu ý: bạn nên sử dụng định dạng màu CMYK hỗ trợ trong thiết lập màu sắc, thuận tiện cho in ấn logo lên sản phẩm.

Cách làm bản hướng dẫn sử dụng logo ( Brand Guidelines)

Sau khi hoàn thành logo, bạn cần phải làm một bản hướng dẫn sử dụng logo để đảm bảo rằng người sử dụng logo có thể hiểu, áp dụng đúng nhất.

brand guidelines

Ví dụ về một bản Brand Guidelines

 

👉 👉 👉 Nếu bạn đang phân vân lựa chọn đơn vị thiết kế logo thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé! SOTA sẽ tư vấn và giúp bạn thiết kế logo hoàn hảo nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: 024-730-86986

 Hotline: 0981 858 858

 Email: support@sotavn.com

 

0856 766 986