Quy chuẩn thiết kế logo 2019

11/06/2019

Logo là đại diện cho một thương hiệu, được thiết kế hoàn mỹ tạo nên một uy thế vững mạnh cho thương hiệu . Tuy nhiên, để tạo ra được một hình ảnh đại diện cho thương hiệu gây được ấn tượng sâu sắc thì đòi hỏi nhiều hơn là những mẫu thiết kế đồ họa đơn thuần. Vì vậy, tuân thủ quy chuẩn thiết kế logo để tạo ra một logo đúng nghĩa là điều quan trọng ở mỗi nhà thiết kế.

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

LOGO là gì?

Logo là một tín hiệu thị giác, hay là cách tạo hình một tên công ty, một tổ chức với những thuộc tính đặc trưng nhất. Nó là một hình ảnh tĩnh lọc đơn giản nhất để dễ nhận biết về một đơn vị, một cơ quan, một tổ chức xã hội nào đó. Logo khẳng định bản quyền của đơn vị, cơ quan tổ chức xã hội đối với sản phẩm biểu trưng của mình.

Quy chuẩn thiết kế logo 2019 có những gì?

“Logo và thương hiệu thực sự quá quan trọng. Không phải ai trên thế giới này cũng có thể hiểu tiếng Anh hay tiếng Pháp, nhưng ai cũng có thể ghi nhớ những ký hiệu” ( Kard Lagerfeld).

🌻 Đồng bộ

Một thiết kế logo đẹp và tốt nên thể hiện được giá trị thương hiệu, có thể in trên các sản phẩm khác nhau. Dù cho logo có được đặt trên bao bì sản phẩm, tài liệu quảng cáo hay trên website thì các tiêu chuẩn về màu sắc, hình dạng, khoảng cách đều cần đồng nhất.

Sử dụng quá nhiều hiệu ứng sẽ làm xao lãng người xem khỏi ý nghĩa nội tại của logo và làm logo trở nên thiếu chuyên nghiệp.

🌻 K.I.S.S – Giữ nó đơn giản (Keep it simple, stupid)

Đừng bao giờ phức tạp hoá một logo, hãy giữ nó rõ ràng, dễ hiểu và thậm chí là tối giản. Logo quá phức tạp khiến người nhìn bị rối mắt, thậm chí không thể đoán được logo này đại diện cho cái gì. Đơn giản hoá logo càng nhiều càng tốt. Điều đó giúp khách hàng ở bất kỳ nền văn hoá hay độ tuổi nào có thể hiểu được thiết kế logo của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Logo đại diện cho thương hiệu, doanh nghiệp cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn để thể hiện tính hiệu quả

quy-chuan-thiet-ke-logo

Xu hướng thiết kế logo thích ứng, tập trung vào một đặc điểm nhỏ mang tính đại diện của logo

🌻 Phù hợp

Bạn có muốn lựa chọn typeface không chân trông cực kì hiện đại, năng động cho một dịch vụ buôn bán đồ cổ không? Hãy luôn luôn tìm hiểu sâu sắc nhu cầu, khách hàng, sản phẩm trước khi bắt tay vào thiết kế. Giữ sự phù hợp giữa tôn chỉ của công ty và thiết kế của logo, tránh những ý nghĩa ám có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của bạn.

Lựa chọn phong cách thiết kế logo phù hợp, bạn cần lưu ý là không có phong cách nào đúng nhất cho tất cả mà bạn hãy chọn cái tốt nhất cho chính thương hiệu của bạn.

🌻 Đảm bảo logo của bạn có một câu chuyện để kể

Nếu bạn chỉ xem logo đơn thuần là một tác phẩm thiết kế hoặc một đoạn ký tự cách điệu, bạn sẽ khó có thể thể hiện được ý nghĩa sâu xa phía sau logo. Lý tưởng nhất, một logo nên có một câu chuyện rõ ràng, và một câu chuyện ẩn sau đó.

Hãy chuẩn bị bản hướng dẫn sử dụng logo (brand guidelines) để giúp khách hàng hiểu rõ nhất về sản phẩm của bạn

Xem thêm bản hướng dẫn sử dụng logo tại đây

🌻Màu sắc

Màu sắc quyết định cảm xúc khi một người nhìn vào logo của bạn. Mỗi màu sắc tạo ra một phản ứng khác nhau và gợi lên cảm xúc. Hãy tìm hiểu ý nghĩa màu sắc trước khi bắt tay vào thiết kế.

🌻Linh hoạt

Logo nên có khả năng thu nhỏ tối thiểu để đặt vào icon của các ứng dụng các, khả năng mở rộng khi OOH.

thiet-ke-logo

🌻Bền bỉ, dài lâu

Một logo tốt sẽ có thể đi cùng năm tháng. Logo là thứ giúp phận biệt một thương hiệu với các đối thủ trong ngành, vì vậy, một logo độc đáo và sáng tạo thường sẽ dễ duy trì hơn những thiết kế logo không có nhiều khác biệt.

Dù có điều chỉnh logo thì các yếu tố cốt lõi cơ bản đã in đậm trong tâm trí người tiêu dùng vẫn được lưu giữ. Logo của Pepsi vẫn là các màu sắc quen thuộc, hình học tròn khiến mọi người dễ dàng nhận ra.

🌻Kiểu chữ

Tránh dùng các kiểu chữ được sử dụng phổ biến như là Comic Sans nếu không tác phẩm thiết kế của bạn khi hoàn thành sẽ không chuyên nghiệp và bị giống với logo nào đó. Phải chắc chắn là kiểu chữ vẫn rõ ràng khi được thu nhỏ lại, đặc biệt là với kiểu chữ viết tay. Chỉ dùng 1 kiểu chữ là tốt nhất, tránh dùng từ 2 kiểu chữ trở lên.

🌻Lưu ý về kích thước logo

Một logo tốt trông phải dễ nhìn và rõ ràng ở mọi kích thước.

Nên chú ý rằng ở kích thước nhỏ nhất thì thường khó hiển thị rõ nét, vì thế ban đầu bạn nên in logo trên tiêu đề đầu trang giấy hoặc bì thư và xem liệu nó vẫn còn rõ ràng hay không.

Logo cũng phải trông sao cho dễ nhìn và hợp lý khi sử dụng kiểu định dạng lớn hơn, chẳng hạn trên các bảng quảng cáo, các thông cáo và các kiểu định dạng điện tử như trên tivi và trang web.

🌻Không sao chép

Logo là sản phẩm sáng tạo. Bạn có thể tham khảo và học hỏi nhưng đừng sao chép chất xám và công sức của người khác. Với người sáng tạo nghệ thuật, hãy tôn trọng sản phẩm của bất kì ai để nhận lại sự tôn trọng tương xứng. Một logo sao chép, đạo nhái sẽ làm hỏng hình ảnh của doanh nghiệp, thương hiệu trong mắt người dùng.

Tuân thủ quy trình thiết kế logo

Tất nhiên bạn có thể điều chỉnh để phù hợp vì nghệ thuật không hề có rập khuôn. Tuy nhiên một quy trình khoa học, logic sẽ thuận tiện cho công việc thiết kế và giao tiếp với khách hàng. Sự chuyên nghiệp từ quy trình đảm bảo bạn không bỏ sót điều gì dù là nhỏ nhất.

Điều gì nên tránh khi thiết kế logo?

quy-chuan-thiet-ke-logo

🚫 Đừng rập khuôn! Bạn là nha sĩ nên logo của bạn phải có răng ở trong đó? Chắc chắn là không rồi. Đây là cách làm thế nào để tránh các logo chung chung.

🚫 Đừng làm nó quá phức tạp. Đơn giản là chìa khóa cho một logo đáng nhớ.

🚫 Đừng cố gắng chạy theo trào lưu. Xu hướng là tốt, nhưng hãy chắc rằng nó sẽ không trông lỗi thời trong một vài năm tới.

🚫 Logo là sản phẩm cốt lõi giá trị thương hiệu, nên hãy lựa chọn đơn vị thiết kế logo uy tín, đầu tư kinh phí xứng tầm với sản phẩm của bạn. Của rẻ có thể tốt, nhưng bền và chất lượng thì còn tùy.

 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về quy chuẩn thiết kế logo 2019. Theo dõi SOTA để biết thêm những kiến thức về marketing, thiết kế chuyên nghiệp hữu ích nhé!

👉 👉 👉SOTA đến nay đã thiết kế logo cho rất nhiều doanh nghiệp, tập thể tại Hà Nội và hơn nữa. Ngoài logo, chúng tôi cũng có dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế profile công ty.

👉 👉 👉 Nếu bạn đang phân vân lựa chọn đơn vị thiết kế logo đẹp thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé! SOTA sẽ tư vấn và giúp bạn thiết kế logo hoàn hảo nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

 

0856 766 986