Xây dựng và chuẩn hóa Fanpage bán hàng

20/06/2019

Xây dựng Fanpage bán hàng Facebook là phương thức kinh doanh đơn giản và hiệu quả. Nhiều người quan niệm rằng chỉ cần tập trung vào tăng lượt theo dõi Fanpage thì lượng khách hàng sẽ tăng. Nhưng chỉ như vậy liệu có thực sự đã đủ cho xây dựng và chuẩn hóa Fanpage bán hàng giúp tăng doanh thu? 

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Yêu cầu của Fanpage bán hàng được xây dựng và chuẩn hóa

Như đã biết, Facebook là một công cụ bán hàng vô cùng hiệu quả với lượng người dùng khổng lồ. Điều này mang lại cơ hội cũng như thách thức cho người kinh doanh, bởi rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng đã tham gia vào trang mạng xã hội này. Các Fanpage của cá nhân hay thương hiệu ngày càng hoạt động sôi nổi để lôi kéo khách hàng. 

Chính vì vậy, việc kinh doanh trên Fanpage ngày càng cần được đầu tư một cách nghiêm túc và hiệu quả. Nó cần được xây dựng một bản kế hoạch cụ thể để tạo được giá trị. Một Fanpage "chất" thực sự mới có thể tạo được ấn tượng trong mắt người dùng. Như vậy nó mới có thể chiến thắng hàng nghìn quảng cáo xuất hiện trên Facebook mỗi ngày để lôi kéo được khách hàng.

fanpage-ban-hang-chuan-hoa

Một Fanpage bán hàng được chuẩn hóa là khi nó đạt được những tiêu chí sau:

1. Có lượng like "chất"

Với sự hỗ trợ tối đa của quảng cáo Facebook, việc Fanpage có lượng like khủng không phải điều quá khó khăn. Nhưng trong hàng nghìn người like và theo dõi Fanpage của bạn, có bao nhiêu người thực sự quan tâm về sản phẩm? 

Như vậy lượng like "chất" là Fanpage có nhiều likes với nguồn like chất lượng. Đó phải là khách hàng mục tiêu, người thực sự hứng thú với sản phẩm bạn bán và sẽ thường xuyên tương tác với các bài viết. Điều này rõ ràng là khó hơn việc có lượng like "ảo" rất nhiều, nhưng giá trị nó tạo ra mới là điều cốt lõi mà người bán hướng tới.

2. Lượt tiếp cận tự nhiên cao

Thường thì mọi người sẽ chỉ để ý đến lượt tiếp cận trên Fanpage, nghĩa là bao gồm cả những lượt tiếp cận mà bạn phải trả phí để có được hoặc họ nhìn thấy do bạn bè đã tương tác với Fanpage của bạn. Trong đó, lượt tiếp cận tự nhiên là những người sẽ nhìn thấy Fanpage của bạn trên bảng tin của họ. Họ bao gồm người đã like hoặc theo dõi Fanpage hoặc người vào Fanpage và nhìn thấy bài viết. Như vậy lượt tiếp cận tự nhiên là từ những người dùng đã hoặc đang chủ động tương tác với Fanpage của bạn. Đây là những người quan tâm đến sản phẩm và sẽ không cảm thấy bị làm phiền vì bài đăng họ nhìn thấy. 

Lượt tiếp cận này sẽ mang lại like, bình luận, chia sẻ cho bài viết của bạn. Họ cũng có thể gửi tin nhắn riêng và mua sản phẩm, nghĩa là trở thành khách hàng của bạn.

cac-buoc-chuan-hoa-fanpage

Tuy vậy lượt tiếp cận tự nhiên trên Facebook hiện tại không hề cao, chỉ chiếm khoảng 10% người theo dõi. Lý do là bởi:

 -  Cộng đồng Facebook quá lớn khiến lượng thông tin dễ bị loãng.

 -  Bài viết từ Facebook cá nhân sẽ được ưu tiên xuất hiện nhiều hơn từ các Fanpage.

 -  Mỗi người dùng Facebook theo dõi hàng nghìn Fanpage và Group khác nhau, nên tỉ lệ họ bắt gặp bài viết của bạn sẽ thấp hơn.

 -  Fanpage của bạn ít xuất hiện để nhường chỗ cho những quảng cáo có trả phí.

Như vậy, nếu muốn Fanpage nhận được nhiều lượt tiếp cận tự nhiên, thì Fanpage phải thực sự hấp dẫn. Không chỉ đầu tư kỹ về mặt nội dung, bạn cũng cần chăm chỉ tương tác với người dùng để được ưu tiên xuất hiện trên các bảng tin.

=> Xem thêm: Cách viết content chuẩn SEO Facebook 2019!

3. Bài đăng chất lượng

Bài đăng chất lượng là có nội dung tương tác hấp dẫn trên Fanpage. Để làm được điều đó, hãy đảm bảo các tiêu chí như:

  • Nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ nắm bắt.

  • Bài viết có sáng tạo, thú vị, biết bắt trend.

  • Tạo nhiều Traffic từ các nguồn social media, liên kết với website và app nếu có.

  • Kết hợp nhiều loại hình nội dung như dòng trạng thái, hình ảnh, link, video,...

  • Có thể Livestream với những phần quà nhỏ để tạo hứng thú.

  • Chọn giờ cao điểm để đăng bài.

Các giai đoạn xây dựng Fanpage bán hàng chuẩn hóa

1. Tăng like nhanh chóng

Khi mới xây dựng, Fanpage của bạn chưa được ai biết đến, việc bán được sản phẩm cũng chưa nên tập trung ngay. Có thể hiểu đây chính là giai đoạn xây dựng nền móng cho Fanpage để tạo một cộng đồng người quan tâm đến dịch vụ đông đảo. Khi mới bắt đầu, có thể chưa cần có lượt like "chất", chưa cần đối tượng theo dõi đều là người quan tâm sản phẩm. Khi đã có lượt like ổn định, bạn có thể tập trung vào việc đi sâu vào chất lượng để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 - 50 ngày tùy thuộc vào quy mô kinh doanh bạn đã xác định.

xay-dung-fanpage-chuan-hoa

2. Tương tác với người dùng

Bạn cần duy trì những nội dung bài viết chất lượng để tăng tương tác với người dùng. Điều này sẽ giúp bạn có những fan đầu tiên để việc kinh doanh được thuận lợi. Người dùng càng tương tác với Fanpage thường xuyên thì bài viết của bạn sẽ xuất hiện trên bảng tin của họ càng nhiều. Như vậy bạn có thể dựa vào đó để mở rộng phạm vi khách hàng. Ở bước này, hãy tập trung vào lượng người theo dõi thật chất lượng.

3. Quảng cáo sản phẩm

Sau khi đã tạo dựng được cơ sở khá vững chắc cho Fanpage, bạn có thể đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. Tuy vậy không nên đưa quá nhiều thông tin sản phẩm cùng một lúc. Bài viết về sản phẩm cần chèn giữa những bài có nội dung liên quan hoặc mang tính giải trí. Bạn có thể sử dụng công cụ Facebook Insights để theo dõi sự tương tác và phản hồi của khách hàng. Bài viết về sản phẩm cũng có thể để mật độ tăng dần nếu nó được khách hàng đón nhận tích cực.

Fanpage nên được liên kết với website hoặc app để tăng độ tin cậy. Bạn cũng có thể tổ chức thêm các sự kiện, mini game giúp mở rộng phạm vi khách hàng tiềm năng.

4. Tạo cộng đồng khách hàng trung thành

Bước này cần được đầu tư kĩ lưỡng với kế hoạch lâu dài. Bạn nên tập trung cả vào dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Điều đó sẽ tăng tỉ lệ quay lại mua hàng và đưa khách hàng trở thành khách hàng trung thành. Lưu ý đến feedback của người mua để tăng chất lượng sản phẩm và dịch vụ nhé!

Đừng quên theo dõi SOTA để đọc thêm bài viết và những thông tin hữu ích trong kinh doanh online nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

0856 766 986