Tiếp thị đa kênh là gì

24/06/2019

Thời đại bùng nổ của công nghệ số kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt “sàn đấu” mới cho các doanh nghiệp, thách thức sự đổi mình trong chiến lược marketing để không bị bỏ lại. Chỉ giới hạn trong một kênh nhất định khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội hơn. Vậy tiếp thị đa kênh là gì? Làm thế nào để xây dựng chiến lược marketing đa kênh hiệu quả? Hãy cũng SOTA tìm hiểu ngay nhé!

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Tiếp thị đa kênh là gì?

Tiếp thị đa kênh (hay Marketing đa kênh/ multi-channel marketing) là phương pháp sử dụng nhiều kênh để tiếp cận khách hàng. Mục đích của marketing đa kênh là giúp khách hàng dễ dàng thực hiện hành vi mua hàng trên bất kỳ kênh nào thuận tiện nhất cho họ. 

tiep-thi-da-kenh-la-gi

Hiện nay, Multi-channel marketing đang phát triển thành Omni-channel.

Omni-channel là sự phát triển từ multi-channel nhưng lại tập trung hơn vào những trải nghiệm mang lại cho các khách hàng khi họ thực hiện hành động mua sắm. Thuật ngữ Omni-Channel có thể đã thông dụng trong giới marketing, nhưng nó đặc biệt đề cập đến sự thay đổi: Các nhà tiếp thị lúc này cần phải cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, bất kể là ở kênh hay thiết bị nào.

Người tiêu dùng có thể tham gia mua sắm tại cửa hàng, trên một trang web trực tuyến hoặc ứng dụng di động, thông qua catalog, hay các phương tiện truyền thông xã hội. Họ có thể truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ bằng cách gọi điện thoại đến công ty,  bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động của họ, hoặc với máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính để bàn…  Mỗi phần của quá trình trải nghiệm này phải thống nhất và bổ sung cho nhau.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đây chính là việc người kinh doanh bán hàng trên các kênh khác nhau (như mạng xã hội, website, gọi điện thoại cho đến các ứng dụng trên smartphone) theo một cách nhất quán, liên tục trên tất cả các thiết bị có thể tiếp cận được với khác hàng, giúp quá trình mua hàng của khách thuận tiện, hiệu quả, tối ưu dù mua qua bất cứ hình thức nào.

tiep-thi-da-kenh-la-gi

Omni-Channel marketing tập trung hơn vào những trải nghiệm mang lại cho các khách hàng khi họ thực hiện hành động mua sắm.

Với xu thế lượng người online ngày càng nhiều, Omni channel marketing gần như sẽ trở thành phương thức phổ biến mà các nhà bán lẻ áp dụng bởi độ phủ sóng rộng, chi phí thấp, cũng như hiệu quả mà nó mang lại. Hiện tại, đây cũng là xu hướng của kinh doanh nói chung và trong lĩnh vực bán lẻ nói riêng.

Tại sao cần thiết lập chiến lược tiếp thị đa kênh?

Tiếp thị đa kênh phân tích rõ tâm lý, hành vi của khách hàng và tiếp cận họ qua các điểm chạm. Quá trình từ khi tiếp cận sản phẩm cho đến lúc ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng bị tác động bởi rất nhiều kênh, thiết bị. Tuy nhiên, việc khai thác các kênh cũng cần có chọn lọc, đừng ôm đồm quá nhiều mà ra sức đẩy hàng khi không có chiến lược cụ thể.

📍 Gia tăng điểm chạm đến người tiêu dùng

Càng tác động đến các nhiều kênh, bạn càng có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn bao giờ hết. Hiện nay, không ai chỉ triển khai độc nhất trên một kênh. Một khách hàng có thể mua hàng khi họ có thể tiếp cận đủ thông tin về sản phẩm/dịch vụ. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, trung bình một khách hàng kể từ lần đầu nhìn thấy thương hiệu đến lúc mua hàng, thương hiệu sẽ phải xuất hiện ít nhất 21 lần. Đó là lý do vì sao mà các doanh nghiệp ngày nay càng phải gia tăng điểm tiếp xúc với khách hàng bằng tiếp thị đa kênh.

Chúng ta cần nhìn vào sự kết nối giữa các kênh online như website, mạng xã hội, thương mại trực tuyến,... Từ đó bằng cách hiểu hành trình qua các kênh và truyền tải một thông điệp đồng nhất, thương hiệu có thể cá nhân hoá mối quan hệ với khách hàng.

Quá trình ra quyết định diễn ra rất dài và ở nhiều kênh khác nhau. Vai trò của tiếp thị đa kênh lúc này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và cần được thực thi rất tốt để luôn tạo ra giá trị cho khách hàng khi qua mỗi kênh. Khả năng để tổng hợp và tận dụng dữ liệu giữa online và offline từ cùng một khách hàng để triển khai chiến lược giúp thật sự tạo giá trị.

tiep-thi-da-kenh-la-gi

Tóm lại, tiếp thị đa kênh không đơn thuần là việc bán hàng ở nhiều nơi khác nhau, thương hiệu phải xuất hiện ở trên mỗi kênh một cách đồng bộ và có kết nối. Nhờ vào phương thức tiếp thị đa kênh mà thương hiệu có thể tăng độ phủ sóng thương hiệu và kết nối với khách hàng gần hơn, từ đó thúc đẩy khách hàng mua sắm nhiều hơn.

📍 Từ kênh ảo dẫn đến giá trị thật

Hay nói cách khác, từ kỹ thuật số dẫn người dùng tìm đến cửa hàng của bạn. Thương mại điện tử đang chiếm thị phần lớn trong thị trường bán lẻ, thói quen mua sắm online đang ăn sâu vào đời sống của người tiêu dùng. Số lượng lớn đơn hàng tại cửa hàng được tạo ra từ các đơn online. Khách hàng tìm hiểu rõ về sản phẩm của bạn, khách hàng thấy tin tưởng và hài lòng, họ quyết định đặt mua hoặc trực tiếp đến xem sản phẩm. Đó là lý do mà các kênh kỹ thuật số dù sinh sau đẻ muộn nhưng vẫn tỏ rõ sự hiệu quả trong việc tăng doanh số, tăng giá trị thương hiệu.

📍 Tăng độ nhận diện thương hiệu.

Đầu tư vào một kênh marketing có thể làm tăng mức độ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn trên các kênh khác. Ví dụ: quảng cáo trên YouTube có thể tăng 420% lượng tìm kiếm tên thương hiệu của bạn trên Google.

Việc thường xuyên xuất hiện trong các biển hiệu, banner, áp phích, quảng cáo trên TV, mạng xã hội đã giúp khắc ghi tên tuổi, sản phẩm của bạn trong trí nhớ người mua hàng. Lúc này cơ hội cạnh tranh của bạn sẽ hơn hẳn các đối thủ cũng sản phẩm mà không tên tuổi bằng.

 

Xây dựng chiến lược tiếp thị đa kênh hiệu quả như thế nào?

✔ Đi sâu, phân tích khách hàng

Không thể ôm đồm quá nhiều kênh, bạn chỉ nên lựa chọn những kênh phù hợp và đem lại hiệu quả thật sự. Để làm được điều này, cần phân tích rõ tâm lý, hành vi khách hàng cũng như tính khả thi của chiến lược áp dụng trên từng kênh. Bất cứ một doanh nghiệp hay nhà cung cấp dịch vụ nào muốn triển khai một mô hình marketing hiệu quả, đặc biệt là chiến lược tiếp thị đa kênh, cần phải hiểu rõ thị hiếu của khách hàng mà mình muốn tiếp thị. Các doanh nghiệp hãy bắt đầu từ những số liệu, dữ liệu mà mình có sẵn về khách hàng

Đặt ra các câu hỏi có tính chất định hướng:

  • Khách hàng hay mua hàng ở đâu?
  • Thói quen (sở thích) của khách hàng?
  • Thị hiếu nào của khách hàng có ý nghĩa quan trọng cho chiến lược bán hàng của các doanh nghiệp?
  • Khách hàng thích mua hàng theo hình thức nào? (cửa hàng thông qua catalog, trực tuyến trên mạng hay nhân viên tiếp thị bán hàng đến tận nhà)
  • Các doanh nghiệp hay các nhà cung cấp dịch vụ thông qua phương tiện nàođể có được sự giao dịch chặt chẽ với khách hàng của mình? (qua điện thoại, fax, e-mail……)

tiep-thi-da-kenh-la-gi

✔ Lựa chọn phương thức marketing phù hợp

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức marketing thông qua việc gửi thi tiếp thị trực tiếp tới khách hàng. Khách hàng cùng một lúc có thể nhận được rất nhiều lời tiếp thị, quảng cáo từ rất nhiều doanh nghiệp khác nhau. Vì vậy, để khách hàng luôn nhớ đến, mua sản phẩm hay tham gia vào dịch vụ của doanh nghiệp mình, các doanh nghiệp phải tăng cường tần suất marketing với khách hàng của mình.

Điều đó không có nghĩa các doanh nghiệp liên tiếp gửi thư tiếp thị đến khách hàng là được, đôi khi việc làm đó còn gây phiền nhiễu đến khách hàng. Cùng với việc gửi thư tiếp thị trực tiếp tới khách hàng, các doanh nghiệp có thể gửi kèm những tấm bưu thiếp hay những tặng phẩm hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của mình.

Bạn có thể lựa chọn kết hợp thêm hình thức phát tờ rơi, treo biển quảng cáo, phát quảng cáo trong các thang máy tòa nhà, gửi email cho khách hàng,… Rất nhiều công cụ marketing để bạn áp dụng và nắm bắt cơ hội kéo khách hàng về mình.

✔ Giữ kết nối với khách hàng trên nhiều kênh

Bạn đang tập trung đến người dùng ở Facebook, thế nhưng có một bộ phận không nhỏ khách hàng tiềm năng lại không sử dụng Facebook mà họ sử dụng Instagram? Vì vậy, sau khi phân tích khách hàng, bạn cần lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp với sản phẩm và thói quen tiếp cận của họ.

Đối với marketing đa kênh, hãy tìm hiểu nội dung nào hiệu quả nhất trên các nền tảng nhất định và và kết hợp nội dung đó vào kế hoạch của bạn. Đem tới cho khách hàng thứ họ cần và khi họ cần nó nhất là phần thiết yếu làm nên thành công cho marketing đa kênh.

Cách làm dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận đúng người, đúng thời điểm:

  • Quyết định sẽ ‘đầu tư” thế nào và khách hàng ở mỗi bước trong quá trình mua sắm và tối ưu hóa mỗi bước đó.
  • Tạo nội dung cho các kênh khác nhau phù hợp với mỗi bước của quá trình kể trên

 Đưa ra lựa chọn thông thái sẽ giúp tăng ROI lên đến 500%

tiep-thi-da-kenh-la-gi

✔ Đừng quên triển khai marketing đa kênh trên di động

Các khách hàng sử dụng đa kênh thường có xu hướng mua gấp 3-4 lần những khách hàng đơn kênh. Điều tuyệt nhất của marketing đa kênh trên thiết bị di động là bạn có thể tích hợp yếu tố cá nhân hóa và tương tác với những khách hàng tiềm năng ở bất cứ đâu bởi phần lớn chúng ta đều đem theo điện thoại thông minh mọi nơi. Để triển khai marketing di động, bạn cần chú ý tới yếu tố địa điểm.

Với các điểm sóng wifi và công nghệ siêu địa phương, hãy bám lấy ý tưởng rằng người tiêu dùng luôn phản hồi với các chiến dịch được nhắm mục tiêu theo địa lý. Điều này cho phép bạn phân bố nội dung phù hợp, vào đúng thời điểm cho đúng người.

Xây dựng tính nhất quán trong nội dung, thông điệp triển khai đa kênh

Mục đích cuối cùng của việc thực hiện một chiến dịch marketing đa kênh hiệu quả chính là in được sản phẩm, dịch vụ của bạn vào tâm trí khách hàng lâu nhất và đưa nó lên top trong thứ tự ưu tiên mua sắm của họ. Muốn làm được như vậy, bạn cần nhớ một điều, cái gì càng xuất hiện trước mặt khách hàng nhiều, sẽ càng dễ hình thành trí nhớ thụ động trong não họ.

Chính vì vậy, nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn xuất hiện một cách nhất quán trong cách truyền thông điệp trên đa kênh thì chắc chắn khách hàng sẽ phần nào “thuộc mặt” thương hiệu của bạn, dần dần tạo dựng sự tin tưởng từ đó bắt đầu mua hàng và sử dụng sản phẩm.

Khi có sự không thống nhất giữa các thông điệp, thương hiệu của bạn sẽ gặp nguy hiểm. Khách hàng sẽ cảm nhận thương hiệu thiếu sự kết nối (với họ) và dường như doanh nghiệp của bạn đang cố gắng che giấu điều gì đó.

✔ Thường xuyên tiếp thu ý kiến khách hàng

tiep-thi-da-kenh-la-gi

Người giúp bạn xem xét chiến lược có thành công hay không chính là khách hàng.

Trao đổi, tìm hiểu và tiếp nhận phản hồi từ khách hàng giúp bạn đánh giá đâu là điểm tốt, đâu là điểm cần chỉnh sửa kịp thời.

Hãy lắng nghe khách hàng của bạn. Bạn có biết chiến dịch thương hiệu gần đây của mình được định vị như thế nào trên kênh truyền thông và trên mạng xã hội? Những công cụ giám sát truyền thông sẽ là cần thiết để bạn hiểu được khi nào, ở đâu và bạn được cảm nhận, nói đến như thế nào trên các kênh truyền thông.

Sau khi bạn lắng nghe và phân tích, đâu là những “insights” (đúc kết chuyên sâu) có khả năng biến thành hành động? Đâu là điểm cần được tập trung đẩy mạnh?

✔ Truyền thông liên tục

Khi thực hiện kế hoạch marketing đa kênh, doanh nghiệp phải ngừng đặt những câu hỏi như: Các kênh truyền thông trong chiến dịch có liên kết và nhất quán với nhau xuyên suốt chiến dịch? Tần suất xuất hiện của thông điệp có đủ để khán giả ghi nhớ?,… Với kế hoạch marketing đa kênh hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể quyết định mức độ và tần suất xuất hiện thông điệp của bạn với khách hàng.

 

Một chiến lược marketing cần thời gian và các công đoạn triển khai cụ thể. Áp dụng tiếp thị đa kênh không thể đổ dồn mà cần được chia nhỏ các giai đoạn, các kênh rõ ràng để đạt được hiệu quả hơn. Hãy tìm hiểu rõ tiếp thị đa kênh là gì và sự khác biệt trong triển khai chiến lược đa kênh hiện nay.

Điều này sẽ giúp cho việc thực hiện chiến lược marketing đa kênh trở nên dễ dàng hơn, có thể đo đếm được kết quả để xác định tính hiệu quả của chiến dịch, từ đó giảm thiểu chi phí làm marketing đa kênh của doanh nghiệp. SOTA chúc các bạn thành công!
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: 024-730-86986

 Hotline: 085-676-6986

 Email: support@sotavn.com

0856 766 986