Omni-channel là gì

25/06/2019

Thời đại công nghệ số đưa đến những thay đổi mới cho hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Ngành marketing cũng từ ấy mà nâng cấp, phát triển để phù hợp với thời đại. Hiện nay, thuật ngữ Omni-channel rất thông dụng trong giới marketing. Vậy Omni-Channel là gì? Nó khác với Multi-channel thường thấy như thế nào?

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Omni-channel là gì?

Omni-channel là sự phát triển từ multi-channel nhưng lại tập trung hơn vào những trải nghiệm mang lại cho các khách hàng khi họ thực hiện hành động mua sắm.. Thuật ngữ Omni-Channel có thể đã thông dụng trong giới marketing, nhưng nó đặc biệt đề cập đến sự thay đổi: Các nhà tiếp thị lúc này cần phải cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, bất kể là ở kênh hay thiết bị nào.

Người tiêu dùng có thể tham gia mua sắm tại cửa hàng, trên một trang web trực tuyến hoặc ứng dụng di động, thông qua catalog, hay các phương tiện truyền thông xã hội. Họ có thể truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ bằng cách gọi điện thoại đến công ty,  bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động của họ, hoặc với máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính để bàn…  Mỗi phần của quá trình trải nghiệm này phải thống nhất và bổ sung cho nhau.

omni-channel-la-gi

Nói một cách dễ hiểu hơn, đây chính là việc người kinh doanh bán hàng trên các kênh khác nhau (như mạng xã hội, website, gọi điện thoại cho đến các ứng dụng trên smartphone) theo một cách nhất quán, liên tục trên tất cả các thiết bị có thể tiếp cận được với khác hàng, giúp quá trình mua hàng của khách thuận tiện, hiệu quả, tối ưu dù mua qua bất cứ hình thức nào.

Với xu thế lượng người online ngày càng nhiều, Omni channel marketing gần như sẽ trở thành phương thức phổ biến mà các nhà bán lẻ áp dụng bởi độ phủ sóng rộng, chi phí thấp, cũng như hiệu quả mà nó mang lại. Hiện tại, đây cũng là xu hướng của kinh doanh nói chung và trong lĩnh vực bán lẻ nói riêng.

Như vậy, có nhiều người hay nhầm lẫn hai thuật ngữ Omni channel ( Tiếp thị đa kênh) hiểu lầm đơn giản chỉ là bán hàng trên nhiều kênh (Multi-Channel). Là một “thành viên” mới, sau traditional marketing, digital marketing và social marketing, Omni channel marketing được coi là công cụ để tăng doanh số nhanh nhất.

omni-channel-la-gi

Omni-Channel khác biệt với Multi-channel

Omni-Channel có chức năng gì?

Xu hướng online của người dùng bùng nổ, là cơ hội để Omni-channel trở nên phổ biến và được áp dụng rộng, đem lại hiệu quả tốt nhất. Nó đã trở thành xu hướng của kinh doanh nói chung và lĩnh vực bán lẻ nói riêng.

Omni-channel là một phương thức marketing giúp phối hợp các kênh một cách thống nhất giúp tăng độ phủ sóng thương hiệu và quan tâm đến khách hàng nhiều hơn.

💯 Gia tăng điểm chạm đến người tiêu dùng

Càng tác động đến các nhiều kênh, bạn càng có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn bao giờ hết. Hiện nay, không ai chỉ triển khai độc nhất trên một kênh. Một khách hàng có thể mua hàng khi họ có thể tiếp cận đủ thông tin về sản phẩm/dịch vụ. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, trung bình một khách hàng kể từ lần đầu nhìn thấy thương hiệu đến lúc mua hàng, thương hiệu sẽ phải xuất hiện ít nhất 21 lần. Đó là lý do vì sao mà các doanh nghiệp ngày nay càng phải gia tăng điểm tiếp xúc với khách hàng bằng tiếp thị đa kênh.

Chúng ta cần nhìn vào sự kết nối giữa các kênh online như website, mạng xã hội, thương mại trực tuyến,... Từ đó bằng cách hiểu hành trình qua các kênh và truyền tải một thông điệp đồng nhất, thương hiệu có thể cá nhân hoá mối quan hệ với khách hàng.

Quá trình ra quyết định diễn ra rất dài và ở nhiều kênh khác nhau. Vai trò của tiếp thị đa kênh lúc này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và cần được thực thi rất tốt để luôn tạo ra giá trị cho khách hàng khi qua mỗi kênh. Khả năng để tổng hợp và tận dụng dữ liệu giữa online và offline từ cùng một khách hàng để triển khai chiến lược giúp thật sự tạo giá trị.

Tóm lại, tiếp thị đa kênh không đơn thuần là việc bán hàng ở nhiều nơi khác nhau, thương hiệu phải xuất hiện ở trên mỗi kênh một cách đồng bộ và có kết nối. Nhờ vào phương thức tiếp thị đa kênhmà thương hiệu có thể tăng độ phủ sóng thương hiệu và kết nối với khách hàng gần hơn, từ đó thúc đẩy khách hàng mua sắm nhiều hơn.

omni-channel-la-gi

💯 Từ kênh ảo dẫn đến giá trị thật

Hay nói cách khác, từ kỹ thuật số dẫn người dùng tìm đến cửa hàng của bạn. Thương mại điện tử đang chiếm thị phần lớn trong thị trường bán lẻ, thói quen mua sắm online đang ăn sâu vào đời sống của người tiêu dùng. Số lượng lớn đơn hàng tại cửa hàng được tạo ra từ các đơn online. Khách hàng tìm hiểu rõ về sản phẩm của bạn, khách hàng thấy tin tưởng và hài lòng, họ quyết định đặt mua hoặc trực tiếp đến xem sản phẩm. Đó là lý do mà các kênh kỹ thuật số dù sinh sau đẻ muộn nhưng vẫn tỏ rõ sự hiệu quả trong việc tăng doanh số, tăng giá trị thương hiệu.

💯 Tăng độ nhận diện thương hiệu.

Đầu tư vào một kênh marketing có thể làm tăng mức độ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn trên các kênh khác. Ví dụ: quảng cáo trên YouTube có thể tăng 420% lượng tìm kiếm tên thương hiệu của bạn trên Google.

Việc thường xuyên xuất hiện trong các biển hiệu, banner, áp phích, quảng cáo trên TV, mạng xã hội đã giúp khắc ghi tên tuổi, sản phẩm của bạn trong trí nhớ người mua hàng. Lúc này cơ hội cạnh tranh của bạn sẽ hơn hẳn các đối thủ cũng sản phẩm mà không tên tuổi bằng.

💯 Quan tâm đến cảm xúc của khách hàng

Omni-Channel tập trung hơn vào những trải nghiệm mang lại cho các khách hàng khi họ thực hiện hành động mua sắm. Các nhà tiếp thị lúc này cần phải cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, bất kể là ở kênh hay thiết bị nào.

Nên áp dụng Omni-channel như thế nào đạt hiệu quả tốt?

omni-channel-la-gi

✔ Sẵn sàng cải tiến và chấp nhận cái mới phát triển

Không thể phủ nhận sự thành công của cách thức truyền thống, tuy nhiên mỗi thời đại đều có nét riêng của nó. Hãy ngừng nghỉ khách hàng là một biến X và áp dụng công thức rập khuôn với họ. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, cảm nhận trải nghiệm, suy nghỉ của họ, quan tâm đến cảm xúc người dùng.

✔ Đi sâu, phân tích khách hàng

Không thể ôm đồm quá nhiều kênh, bạn chỉ nên lựa chọn những kênh phù hợp và đem lại hiệu quả thật sự. Để làm được điều này, cần phân tích rõ tâm lý, hành vi khách hàng cũng như tính khả thi của chiến lược áp dụng trên từng kênh. Bất cứ một doanh nghiệp hay nhà cung cấp dịch vụ nào muốn triển khai một mô hình marketing hiệu quả, đặc biệt là chiến lược tiếp thị đa kênh, cần phải hiểu rõ thị hiếu của khách hàng mà mình muốn tiếp thị. Các doanh nghiệp hãy bắt đầu từ những số liệu, dữ liệu mà mình có sẵn về khách hàng

Đặt ra các câu hỏi có tính chất định hướng:

  • Khách hàng hay mua hàng ở đâu?
  • Thói quen (sở thích) của khách hàng?
  • Thị hiếu nào của khách hàng có ý nghĩa quan trọng cho chiến lược bán hàng của các doanh nghiệp?
  • Khách hàng thích mua hàng theo hình thức nào? (cửa hàng thông qua catalog, trực tuyến trên mạng hay nhân viên tiếp thị bán hàng đến tận nhà)
  • Các doanh nghiệp hay các nhà cung cấp dịch vụ thông qua phương tiện nàođể có được sự giao dịch chặt chẽ với khách hàng của mình? (qua điện thoại, fax, e-mail……)

✔ Lựa chọn kênh, công cụ phù hợp để tương tác với khách hàng.

Tất cả các cuộc khảo sát, phân tích chính là để bạn nắm được đâu là kênh ưa thích của khách, khả thi khi triển khai tiếp thị sản phẩm của bạn. Chúng ta đều hiểu rằng mỗi một phân khúc khách hàng, họ lại có một loại phương tiện thông tin hay thiết bị yêu thích nào đó. Trong một ngày, ít nhất các kênh này sẽ được họ truy cập 3-4 lần hoặc nhiều hơn. Các thương hiệu vì thế cũng nên dựa vào các dữ liệu thông tin tìm kiếm được để phân loại và áp dụng các cách thức sao cho phù hợp như gửi e-mail, gọi điện, nhắn tin hay quảng bá trên mạng xã hội.

✔ Lên chiến lược triển khai Omni-Channel

Các dữ liệu thu thập được là tài sản quý giá cho mỗi doanh nghiệp để nghiên cứu, định hình chiến lược tiếp thị của mình. Trước khi bắt tay vào thực hiện omni-channel marketing, bạn có phải có một chiến lược tìm kiếm dữ liệu thích hợp theo cả chiều rộng và chiều sâu.

Omni-channel là một phương thức marketing giúp phối hợp các kênh một cách thống nhất giúp tăng độ phủ sóng thương hiệu và quan tâm đến khách hàng nhiều hơn. Là một “thành viên” mới, sau traditional marketing, digital marketing và social marketing, Omni channel marketing được coi là công cụ để tăng doanh số nhanh nhất.

Bạn đã hiểu rõ Omni-Channel là gì chưa? Theo dõi SOTA để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về marketing nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

 

 

 

 

Tin tức mới

Thiết kế website trung tâm giáo dục thường xuyên

18/11/2019

Bạn cần thiết kế website trung tâm giáo dục thường xuyên chuyên nghiệp với chi phí hợp lý, hiệu quả và tối ưu. SOTA là đơn vị uy tín nhất dành cho doanh nghiệp bạn!

Cách chọn hosting tốt nhất Tăng trải nghiệm người dùng cho website bán hàng Chạy quảng cáo Facebook ra đơn hàng 10 hình thức quảng cáo Facebook Quảng cáo Facebook không được duyệt

0856 766 986