Marketing là gì?

25/06/2019

Từ trước đến nay, Marketing luôn là một phần quan trọng của Doanh nghiệp. Để bán được hàng, doanh nghiệp bắt buộc phải làm Marketing?

Vậy Marketing là gì? Tại sao cần phải làm Marketing? Làm Marketing là làm những gì?

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Marketing là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ _ AMA định nghĩa về Marketing như sau: 

Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm mục đích hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt các mục tiêu của tổ chức. 

Nếu tổ chức thực hiện Marketing là doanh nghiệp, chúng ta có thể tham khảo một định nghĩa Marketing sau:

Marketing là quá trình quản lý của doanh nghiệp, nhằm phát hiện ra nhu cầu của Khách hàng và đáp ứng các nhu cầu đó một cách hiệu quả hơn sơ với các đối thủ cạnh tranh.

Phân biệt các khái niệm nhu cầu, mong muốn, yêu cầu

  • Nhu cầu của con người là một trạng thái cảm giác thiếu hụt một sự thoả mãn cơ bản nào đó. Người ta cần có thức ăn, quần áo, nơi ở, sự an toàn, của cải, sự quý trọng và một vài thứ khác nữa để tồn tại. Những nhu cầu này không phải do xã hội hay những người làm marketing tạo ra. Chúng tồn tại như một bộ phận cấu thành cơ thể con người và nhân thân con người.

nhu-cau-trong-marketing

  • Mong muốn là sự ao ước có được những thứ cụ thể để thoả mãn những nhu cầu sâu xa hơn đó. Ví dụ: một người có nhu cầu thức uống và mong muốn có món trà sữa hoặc “con cọp”, có nhu cầu về quần áo và mong muốn có bộ đồ Cholon hoặc Zara, có nhu cầu về sự hấp dẫn và mong muốn có vòng ngực 90 hoặc vòng eo 56…Mặc dù nhu cầu của con người thì ít, nhưng mong muốn thì nhiều.

  • Yêu cầu là mong muốn có được những sản phẩm cụ thể được hậu thuẫn của khả năng và thái độ sẵn sàng mua chúng. Mong muốn trở thành yêu cầu khi có sức mua hỗ trợ.

 

Doanh ngiệp cần phải xem có bao nhiêu người mong muốn có sản phẩm của bạn bán? Họ là những người như thế nào, ở đâu, bao nhiêu tuổi, có sở thích gì... và có khả năng hay sẵn sàng mua không?

Với các yếu tố khách quan khác thì người làm Marketing phải tác động đến những mong muốn của khách hàng? Giúp cho khách hàng thấy sản phẩm này có giá trị đối với họ để tác động đến nhu cầu.

Sản phẩm

Con người thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn bằng những hàng hóa hay dịch vụ. Ý nghĩa của những sản phẩm vật chất đó bắt nguồn không phải từ việc sở hữu chúng mà là việc hưởng những giá trị từ những sản phẩm và dịch vụ đó.

Ví dụ, bạn là một người bán ô tô. Vậy khách hàng mua ô tô của bạn không phải để có hay để ngắm cái ô tô đó. Họ mua vì ô tô của bạn đáp ứng nhu cầu vận chuyển, đi lại. Ô tô của bạn cũng đẹp hơn, giá phải chăng hơn đối thủ, bạn lại có dịch vụ kèm theo như bảo hành, bảo dưỡng, chăm sóc tốt... Tất cả những yếu tố đó giúp khách hàng quyết định mua sản phẩm của bạn.

Dùng thuật ngữ sản phẩm để chỉ những sản phẩm vật chất, sản phẩm dịch vụ và những phương tiện khác có khả nawg thỏa mãn một mong muốn hay 1 nhu cầu.

Họ tác động đến yêu cầu bằng cách làm ra sản phảm thích hợp, hấp dẫn, vừa túi tiền cho những người tiêu dùng mục tiêu.

Thị trường

Thị trường bao gồm tất cả những khách hàng hiện tại và tiềm ẩn cùng có 1 nhu cầu hay mong muốn cụ thể, sẵn sàng và có khả năng tham gia trao đổi để thỏa mãn nhu cầu hay mong muốn người khác quan tâm. 

Quy mô của thị trường phụ thuộc vào một số người có nhu cầu và có những tài nguyên được người khác quan tâm, và sẵn sàng đem lại những tài nguyên đó để đổi lấy cái mà họ mong muốn.

 

Các nhà kinh tế sử dụng thuật ngữ thị trường để chỉ một tập thể những người mua và người bán giao dịch với nhau vể một sản phẩm hay một lớp sản phẩm cụ thể, như thị trường nhà đất, thị trường ngũ cốc…Tuy nhiên, những người làm marketing lại coi người bán họp thành ngành sản xuất, coi người mua họp thành thị trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

0856 766 986