Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Yoast Seo

11/07/2019

Với WordPress thì chúng ta đã quá quen thuộc với Yoast SEO. Một plugin mạnh mẽ nhất hỗ trợ cho công việc SEO và giúp việc làm SEO Onpage hiệu quả hơn được nhiều người sử dụng. 

Vì thế trong bài viết này SOTA sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin Yoast SEO chuẩn nhất nhằm giúp cho bạn làm SEO hiệu quả hơn nhé!

Xem thêm: Thuật toán Seo mới nhất 2019 

Yoast Seo là gì? 

Đây là công cụ hỗ trợ tối ưu SEO Onpage hoàn toàn miễn phí nhưng vô cùng mạnh mẽ. Nó có rất nhiều tính năng hay giúp bạn từng bước tối ưu cho trang web được đánh giá cao dưới con mắt của những con bot từ Google.

yoast-seo

YoastSeo  hay Wordpress Seo by Yoast là một trong những Plugin hỗ trợ Seo miễn phí tốt nhất dành cho Wordpress. Phiên bản miễn phí của Yoast SEO có sẵn hầu như các chức năng thiết yếu cho việc làm SEO mà mã nguồn WordPress mặc định còn thiếu sót. Tính đến thời điểm đăng tải bài viết này, đã có đến 26,344,719 lượt download và cài đặt Yoast SEO, đưa nó trở thành một trong những plugin phổ biến nhất trên kho plugin miễn phí của WordPress.org.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho blog/ website WordPress của mình một plugin để tối ưu với các công cụ tìm kiếm thì Yoast SEO luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Hướng dẫn cài đặt Plugin Yoast Seo 

Về cơ bản, Yoast SEO có chức năng chính là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho WordPress. Việc cấu hình cho Yoast SEO có thể sẽ hơi khó cho những người mới làm quen với WordPress. Nếu cấu hình không đúng có thể chúng ta sẽ không tận dụng hết được các chức năng của Yoast SEO hoặc làm cho các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục, hay thu thập những phần không quan trọng trên website/blog của bạn.

+ Môt số tính năng nổi bật của Yoast Seo:

 • Thay đổi tiêu đề SEO của bài đăng và mô tả meta trên mỗi bài đăng.
 • Hỗ trợ  SEO tiêu về và mô tả meta cho chuyên mục, thẻ tags
 • Đoạn meta trên kết quả tìm kiếm của Google.
 • Thử nghiệm từ khóa tập trung.
 • Cấu hình Meta Robots
 • Dễ dàng bật chế noindex, trang nofollow
 • Sơ đồ trang web XML Sitemap
 • Khả năng xác minh Google Webmaster Tools, Yahoo Site Explorer, and Bing Webmaster Tools

+ Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Yoast Seo

Truy cập vào Plugin > Add New và gõ vào mục tìm kiếm: Yoast SEO, click vào Install Now, đợi tầm 30 giây cho WordPress tự tải và cài đặt, sau đó nhấn Active để kích hoạt.

cai-dat-yoast-seo

Nhấp vào mục “General” bạn sẽ thấy một bên tay phải sẽ có 3 mục: DashboardFeatures và Webmaster Tools.

+ Ngay sau khi kích hoạt xong bạn sẽ thấy trong DashBoard xuất hiện thêm menu SEO, và có thêm các mục nhỏ: GeneralSearch AppearanceSearch ConsoleSocialTools và Premium
 

1. Tab Dashboard: Là nơi hiển thị các thông báo, lời khuyên hoặc các lỗi liên quan đến SEO đang tồn tại trên website của bạn. Thông thường khi mới cái đặt plugin Yoast SEO thì tab này sẽ chưa có thông báo gì nên bạn có thể bỏ qua.

2. Tab Features: Là nơi cho phép bạn tắt/ bật các tính năng chính của plugin Yoast SEO

huong-dan-cai-dat-yoast-seo

Xem thêm: Thiết kế app bán hàng chuyên nghiệp 

Trong đó:

 • SEO analysis: Bật On để Yoast SEO cung cấp các đề xuất để cải thiện SEO cho nội dung của bạn khi soạn thảo bài viết.
 • Readability analysis: Đây là mục chấm điểm dễ đọc của bài viết, bạn có thể bật On để kiểm tra, còn nếu bạn tự tin về phong cách viết của mình thì có thể tắt đi bằng cách chọn Off.
 • Cornerstone content: Nên bật On, chức năng này cho phép bạn đánh dấu loại nội dung nào là nền tảng trên website của mình.
 • Text link counter: Nên bật On để giúp bạn đếm số lượng text link trong mỗi bài post.
 • XML Sitemaps: Nên bật On để tạo XML sitemaps cho website.
 • Ryte integration: Bật On, để giúp kiểm tra mỗi ngày xem blog của bạn có được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm hay không và sẽ thông báo cho bạn khi việc lập chỉ mục gặp vấn đề.
 • Admin bar menu: Hiển thị thanh công cụ của Yoast SEO trên Admin bar. (bạn có thể bật tắt tuỳ ý)
 • Security: no advanced settings for authors: Mục này để là On giúp thiết lập nâng cao cho tác giả (author)

Sau khi xong bạn nhấn “Save changes”

 

3. Tab Webmaster Tools: Là nơi cho phép bạn chèn đoạn mã xác minh chủ sở hữu blog với các công cụ tìm kiếm như Bing, Google và Yandex. Thường chúng ta chỉ cần xác minh với Google là được.

Bạn chỉ cần click vào chữ Google Search Console”

huong-dan-cai-dat-va-cau-hinh-yoast-seo

Như vậy, chúng ta đã vừa điểm qua một số thiết lập cơ bản dành cho plugin Yoast SEO mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho blog/ website WordPress của mình.

Nếu bạn cần bất cứ hỗ trợ gì, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

0856 766 986