Các bước SEO Youtube hiệu quả nhất

13/08/2019

Youtube là trang mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới hiện nay. Nó là một thị trường màu mỡ để thu hút tương tác, giới thiệu sản phẩm, tăng lợi ích kinh doanh. Tuy nhiên, SEO Youtube không hề dễ dàng. Cùng SOTA điểm lại các bước SEO Youtube hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

Điện thoại: 024-730-86986

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là kỹ thuật giúp cho video của bạn trên nên thân thiện trên bộ máy tìm kiếm của Youtube.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về SEO, thì bạn đã quá quen thuộc với SEO website lên top 1 của Google. Còn đây là bạn sẽ SEO video lên top 1 của Youtube khi khách hàng gõ 1 từ khoá nào đó liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Trang web cho phép người dùng tải lên, xem, chia sẻ, thêm vào danh sách phát, báo cáo và nhận xét về video, đăng ký người dùng khác. Hiện nay Youtube cũng có chức năng kiếm tiền từ video, khiến người người nhà nhà " làm kênh youtube".

cac-buoc-seo-youtube-hieu-qua-nhat

Các bước SEO Youtube hiệu quả nhất

📌 Tiêu đề của video Youtube phải chuẩn SEO

Tiêu đề của video phải chứa từ khoá mà bạn muốn SEO. Bạn cần phải tối ưu tỉ lệ nhấp chuột (trong nghề hay gọi là CTR Click Through Rate) cho video nữa.

Nếu CTR của video được cao khi người dùng gõ từ khoá nào đó trên Youtube, có nghĩa là video của bạn phù hợp với từ khoá đó. Tuy nhiên, để tiêu đề được hay hơn thì đôi khi từ khóa chính thôi sẽ rất cứng nhắc. Lúc này, bạn có thể khéo léo sử dụng từ khóa đồng nghĩa với từ khóa chính.

Giới hạn trong vòng 60 ký tự để tránh bị cắt bớt trong các trang kết quả. Cố gắng không khoa trương quá mức tiêu đề của bạn (không ai thích điều đó cả), không làm sai lời hứa, và bỏ qua các chữ cái ALL-CAPS.

Bạn có thể đặt tiêu đề cụ thể như Hướng dẫn, Cách làm, Lý giải,... kèm theo những yếu tố cụ thể như 2019, tại Hà Nội,...

📌 Mô tả của video Youtube

Phần mô tả chính là phần thông tin chi tiết nằm ngay bên dưới của Video. Hãy luôn nhớ rằng YouTube cho phép mô tả dài 1000 ký tự, điều đó không nhất thiết có nghĩa là ký tự của bạn chiếm trọn độ dài đó.

 • Thứ nhất, chỉ 2 hoặc 3 dòng văn bản sẽ được hiển thị. Cho nên, hãy đặt các từ khóa có liên quan từ tiêu đề ở gần phần mở đầu của mô tả.
 • Thứ hai, YouTube là nơi mà mọi người không muốn đọc, vì vậy đừng ép buộc họ phải đọc quá nhiều.

Mô tả video của bạn cần phải đáp ứng những tiêu chí sau để chuẩn SEO:

Mô tả video phải có chứa từ khoá mà bạn cần SEO. Mô tả của video chính là phần nội dung chi tiết giúp Youtube hiểu hơn về chủ đề của Video. Tuy nhiên, bạn không được nhồi nhét từ khoá vào chỗ này. 

Mô tả của video phải có độ dài 500 từ để kéo dài thời gian khách hàng trên video. Mục đích bạn viết phần mô tả để giúp cho khách hàng có nhiều thông tin hơn, giúp họ xem lại các thông tin quan trọng mà không cần kéo lên video. Mình sẽ tóm tắt lại các ý chính cho khách hàng được nắm rõ, và kèm theo các bước thực hành cơ bản nữa. Nếu bạn có đường link bài viết thì đừng quên bỏ vào để khách hàng dễ dàng xem bài viết của bạn hơn.

cac-buoc-seo-youtube-hieu-qua-nhat

Xem thêm:

📌 Ảnh đại diện thumbnail của video Youtube

Ảnh đại diện (hay còn gọi là Thumbnail) chính là phần ảnh thu nhỏ minh hoạ cho Video. Đây là phần sẽ thu hút khách hàng đầu tiên khi họ nhìn thấy video của bạn. Ảnh thumbnail bạn không cần làm quá cầu kỳ để làm gì, bạn chỉ cần có chủ đề của video và làm nó to + nổi bật lên là được. Kích cỡ chuẩn là:

 • 1280×720 pixels

 • Tỷ lệ 16:9

 • dung lượng < 2 MB

 • Định dạng .jpg, .gif, .bmp, hoặc .png

📌 Độ dài video Youtube

Độ dài Youtube không nên quá dài, cũng không nên quá ngắn. Vì là dạng video nhằm thu hút khách hàng, vậy nên nó chỉ nên tầm 5-10 phút. Độ dài ấy vừa đủ để bạn thể hiện đầy đủ nội dung, vừa giúp khách hàng không bị chán nản khi xem.

 • Hãy nghĩ đến việc kết hợp các video có chủ đề tương tự trong danh sách phát. Việc này sẽ làm cho các video của bạn hiện lên khi ai đó chỉ xem một video duy nhất trong cả bộ phim.

 • Đừng mắc sai lầm khi đưa quá nhiều ngữ cảnh vào ngay phần đầu của video. Thu hút sự chú ý của người xem ngay lập tức và nắm bắt ngay được nội dung của câu hỏi mà không cần có những cuộc trò chuyện vô ích.

 • Đảm bảo kiểm tra kỹ càng “Thời gian xem” của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể phát hiện ra nhược điểm trong chiến lược của mình và sửa chữa nó kịp thời.

 • Khuyến khích người xem xem các video khác của bạn bằng cách đề cập trực tiếp đến họ trong một video hoặc trong phần mô tả bên dưới.

cac-buoc-seo-youtube-hieu-qua-nhat

📌 Tags của video Youtube phải chứa từ khoá cần SEO

Tags của video chính là bạn sẽ cho Youtube các từ khoá liên quan mật thiết đến chủ đề của Video.  Chỉ ưu tiên những thẻ thích hợp, lên đến 10-12 thẻ sẽ là hơi nhiều. Nếu thiếu ý tưởng, hãy sử dụng tính năng autofill để tìm thẻ.

Mẹo: Thêm dấu gạch dưới (“_”) vào phía trước từ khóa của bạn. YouTube sẽ hiển thị cho bạn xem các gợi ý về từ khóa + tiền tố của từ khóa mà bạn nhập vào.

cac-buoc-seo-youtube-hieu-qua-nhat

📌 Lượng tương tác trên video của bạn

 • Lượt thích/không thích video của bạn.

 • Khách hàng xem xong video của bạn có để lại bình luận gì hay không.

 • Mọi người có chia sẻ video của bạn trên các trang mạng xã hội hay không.

 • Bạn có thường xuyên trả lời các bình luận của khách hàng trên video hay không.

Vì ở đây chúng ta đang nói về sự khuyến khích tương tác, việc tạo ra và chèn thêm một End Screen có thể sẽ là một ý kiến hay. Bằng cách đặt nó vào cuối video, bạn có thể nhắc nhở người xem đăng ký hoặc, ví dụ, đề xuất xem một video khác của bạn. Không gì có thể khơi gợi một cuộc trò chuyện tốt hơn một câu hỏi trực tiếp. Vì vậy hãy thực hiện và đặt câu hỏi. Cân nhắc hỏi ý kiến của khách hàng về một chủ đề theo ý thích của bạn hoặc, mặt khác, khuyến khích họ đặt câu hỏi cho bạn.

📌 Backlink (liên kết trỏ về) 

Việc sở hữu 1 lượng backlink chất lượng cho kênh youtube hoặc video sẽ giúp bạn đạt được ví trị tốt hơn khi người dùng tìm kiếm thông tin. 

Đọc thêm về BackLink tại đây 

📌 Tối ưu hóa việc chia sẻ lên các trang mạng xã hội khác

Việc đăng tải video chéo trên YouTube vẫn là chiến lược tốt nhất để đạt được tối đa khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập. Đặc biệt, Facebook có thể là platform quảng cáo tốt nhất cho các video của bạn. Rõ ràng, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO YouTube.

Lợi ích của SEO Youtube

cac-buoc-seo-youtube-hieu-qua-nhat

✔️ Tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

✔️  Lượng truy cập tăng đều và ổn định.

✔️  Tăng tỷ lệ chuyển đổi mục tiêu của website (các truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn truy cập từ các nguồn khác)

✔️ Tiếp cận nhanh nhiều khách hàng mới.

✔️  Khả năng phân loại khách hàng cao. Nhắm đúng các khách hàng tiềm năng, mục tiêu.

✔️  Gia tăng nhận diện thương hiệu. Khẳng định tính chính thống và vị thế thương hiệu

✔️ Mở rộng thị trường nhanh chóng.

✔️ Tăng doanh thu bền vững. Kiểm soát chiến dịch kinh doanh hiệu quả.

Tham khảo: Báo giá thiết kế app tại SOTA

SEO Youtube rất khác so với SEO Website trên Google, SEO Fanpage Facebook. Trên đây là các bước SEO Youtube hiệu quả nhấtSOTA chia sẻ. Bạn cần có một chiến lược nội dung rõ ràng và nghiên cứu từ khóa thật chắc chắn để có thể đảm bảo phát triển kênh youtube tốt nhất. Nếu cần giúp đỡ, hãy liên hệ với SOTA để được hỗ trợ kịp thời nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: 024-730-86986 

 Hotline:  085 676 6986

 Email: support@sotavn.com

 

 

0856 766 986