Các bước cơ bản để thực hiện chiến dịch Facebook Marketing hiệu quả

23/05/2019

Hiện nay, Facebook có thể coi là  là mạng xã hội phổ biến và đang được người dùng yêu chuộng nhất. Việt Nam có gần 20 triệu người dùng truy cập thường xuyên. Với khả năng tương tác tốt và tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng, Facebook đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá thương hiệu hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp.

Khi thực hiện chiến dịch quảng bá thương hiệu trực tuyến qua facebook, các cá nhân và doanh nghiệp cũng cần phải có những lưu ý để mang lại hiệu quả nhất.

Điều kiện tối thiểu để làm chiến dịch Facebook Marketing ?

+ Website: Doanh nghiệp muốn kinh doanh online, quảng bá thương hiệu phải sở hữu ít nhất 1 website. Website để giới thiệu, cung cấp các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ. Website đẹp, đơn giản, nhưng thể hiện tính chuyên nghiệp, cá tính đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và tìm kiếm thông tin của người dùng.

+ Kế hoạch cụ thể: Doanh nghiệp cần có kế hoạch chi tiết về nội dung đăng tải, nhân lực thực hiện và chi phí trước khi triển khai chiến dịch quảng cáo trên Facebook

+ Email: Tùy theo tính đặc thù của 1 số loại hình sản phẩm, dịch vụ để doanh nghiệp xem xét có cần sử dụng email Marketing hay không? Email Marketing góp phần tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp và giúp khách hàng luôn nhớ đến doanh nghiệp.

thuc-hien-chien-dich-facebook-marketing

Đặt mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo Facebook

Trước khi làm chiến dịch quảng cáo facebook, bạn cần có mục tiêu cụ thể cho chiến dịch:

Tăng nhận biết thương hiệu: thông qua số lượng like fanpage, doanh nghiệp nên đặt ra các chỉ số đạt được cụ thể trong các tuần, tháng tiếp theo. Ví dụ: tăng 100 like mỗi tuần để mở rộng tệp người biết đến doanh nghiệp, có thêm 50 khách hàng tiềm năng trong tháng tới.

Mở rộng cộng đồng, thiết lập cộng đồng fan trung thành (cộng đồng ủng hộ): thông qua số lượng người tương tác trên facebook, doanh nghiệp cần tạo lòng tin và sự thích thú của người xem nhằm kích thích sự tương tác thường xuyên của khách hàng trên fanpage. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần phải cung cấp các thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ. Hoặc chia sẽ những thông tin về các linh vực liên quan để thu hút thêm người đọc...

+Thể hiện cá tính của doanh nghiệp: dùng facebook để thể hiện các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Có thể là các sự kiện trong quá khứ và cả sự kiện sẽ diễn ra trong hiện tại, tương lai của doanh nghiệp.

Thu thập dữ liệu: thông qua facebook, doanh nghiệp có thể phân loại đối tượng khách hàng theo độ tuổi, nghề nghiệp, nhu cầu, sở thích, thị hiếu và phản ứng của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Bán hàng: bán hàng trực tiếp trên facebook là cách tiết kiệm và hiệu quả. Khách hàng có thể tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ thông qua việc hỏi đáp trực tuyến cùng doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể nhanh chóng giải đáp thắc mắc của nhiều khách hàng trong cùng 1 thời điểm. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên đăng thông điệp bán hàng trên facebook quá thường xuyên mà tốt hơn hết nên cung cấp những thông tin thật sự hữu ích cho khách hàng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

=> Marketing bán hàng. Nhưng thực chất bạn phải cho khách hàng thấy được giá trị  khi họ dùng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Không phải thông qua slogan, thông qua những lời lẽ bay bướm mà bạn phải cung cấp những thông tin, hình ảnh thật cụ thể và hữu ích cho họ thấy. Như vậy thì bạn mới kéo được khách hàng và họ cũng sẽ nhớ đến bạn lâu hơn.

Doanh nghiệp cũng cần thực hiện các nghiên cứu sau mỗi chiến dịch 

+ Xác định đối tượng khách hàng: Sau mỗi chiến dịch cần xác định đối tượng, thời gian tương tác với khách hàng... để có chiến lược tiếp cận và đăng bài 

+ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Không học ai nhanh bằng các đối thủ cạnh tranh. Bạn cần xem các đối thủ của bạn họ đã và đang làm như thế nào để hiệu quả thì mình có thể học hỏi thêm.

+ Luôn tìm hiểu và tiếp cận, cập nhật các tính năng mới của Facebook: xu hướng người dùng liên tục thay đổi, vì thế Facebook cũng thường xuyên cập nhật các thuật toán và tính năng mới. Bạn phải cập nhật nhanh chóng để có các chiến dịch viết bài, quảng cáo... cho phù hợp nhất và hiệu quả nhất.

So sánh và đo lường lại kết quả sau mỗi chiến dịch

Khi đề ra bất kỳ 1 kế hoạch, 1 chiến dịch nào cũng cần có những hành động và đo lường lại kết quả:

  • Thiết lập những việc sẽ làm: sắp xếp các hoạt động và nội dung hữu ích, thú vị để cập nhật thường xuyên trên facebook của doanh nghiệp.
  • Lịch hoạt động cụ thể: lên kế hoạch và theo dõi tiến trình thực hiện chiến dịch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm để có sự so sánh và điều chỉnh hợp lý.
  • Dành khoảng thời gian thích hợp để rà soát lại sau khi thực hiện từng chiến dịch, qua đó đưa ra cái nhìn tổng quan hơn và đánh giá được những gì doanh nghiệp áp dụng có thật sự hiệu quả hay không thông qua số lượng like, share, commment và tỷ lệ nhấp vào liên kết đến website chính, qua các công cụ hỗ trợ của facebook, fanpage, website. Tất cẩ những yếu tố đó đều có thể theo dõi và giúp bạn nhận ra được chiến dịch nào hiệu quả để có hướng điều chỉnh cho các chiến dịch tiếp theo.

Nguồn: Tham khảo 

 

 

0856 766 986