Amazon - nhà bán lẻ toàn cầu

03/07/2019

Không còn ai lạ với cái tên Amazon, trang thương mại điện tử bán lẻ toàn cầu lớn nhất. Vì sao Amazon lại có thể lớn mạnh như ngày nay? Cùng tìm hiểu về chiến lược kinh doanh của Amazon nhé!

 Hotline tư vấn marketing : 024 730 86986

Lịch sử của Amazon

- Được thành lập vào năm 1994 tại New York và cha đẻ của nó chính là Jeff Bezos, ông đã đưa Amazon lên một tầm cao mới trở thành thương hiệu về thương mại điện tử đứng đầu trên thế giới.

- Ban đầu được đặt tên là Cadabra, Inc, nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra rằng đôi khi mọi người nghe tên là “Cadaver” (“tử thi”). Tên gọi Amazon.com được chọn vì sông Amazon là con sông lớn nhất trên thế giới, và vì vậy tên gợi lên quy mô lớn, và cũng một phần vì nó bắt đầu bằng ‘A’ và do đó sẽ hiện lên gần đầu danh sách chữ cái.

- Khởi đầu bằng dịch vụ bán sách trực tuyến nhưng đã nhanh chóng đa dạng hoá các lĩnh vực của mình sang tất cả các mảng khác như đồ gia dụng, đồ nội thất, điện tử, đồ công nghệ, đồ chơi, thực phẩm… Với những chiến lược kinh doanh đúng đắn thì sau 21 năm, Amazon đã thu về khối tài sản 136 tỷ USD từ việc kinh doanh.  Amazon đã đi một đoạn đường dài từ xuất phát điểm là một hiệu sách trực tuyến. Với những chiến lược đúng đắn và tập trung vào yếu tố sáng tạo, hơn thế nữa, khung “xương sống” của Amazon là tập trung vào phát triển định hướng cá nhân để cho ra những sản phẩm và ý tưởng hay nhất. Những yếu tố đã tạo nên một thương hiệu “quyền lực” như ngày hôm nay, hãy cùng xem chiến lược kinh doanh của Amazon là gì khiến hãng đạt được thành công như ngày hôm nay.

Sáng tạo luôn được đặt lên hàng đầu là triết lý kinh doanh 

Triết lý của hãng là tập trung nâng cao trải nghiệm cho khách hàng và hơn hết là hãng luôn cố gắng sáng tạo cải tiến không ngừng.

Theo tiến sĩ Werrner Vogles thì triết lý trong kinh doanh của Amazon chính là “Sáng tạo nằm trong DNA của mình”. Chính bởi câu nói đó, chiến lược kinh doanh của Amazon là không ngừng sáng tạo và tạo ra những sản phẩm, công nghệ, dịch vụ mới cho công chúng.Amazon bán những mẫu máy đọc sách Kindle không lợi nhuận. Trước đó, từ công ty bán sách chuyển sang bán hàng đa lĩnh vực, nhiều người đã tự hỏi làm sao có thể bán quần áo trong một hiệu sách? Đó là những điều không phải ai cũng hiểu được trên con đường kinh doanh của Amazon.

+ Amazon.com liên tục bổ sung các tính năng khiến quá trình mua sắm trên mạng hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Mục " Gift Ideas” đưa ra các ý tưởng về quà tặng mới mẻ, hấp dẫn theo từng thời điểm trong năm. Mục " Comunity ” cung cấp thông tin về sản phẩm và những ý kiến chi xẻ của khách hàng với nhau. Mục " E-cảd” cho phép khách hàng chọn lựa và gửi những bưu thiếp điện tử miễn phí cho bạn bè, người thân của mình. Amazon.com đã và đang liên tục bổ sung thêm những dịch vụ rất hấp dẫn như trên cho khách hàng của mình.

+ Amazon.com cũng mở rộng sang dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như sàn giao dịch và đấu giá điện tử. Amazon Auctions cho phép các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ tham gia đấu giá trực tuyến trên khắp thế giới. Dịch vụ zShops cho các doanh nghiệp thuê gian hàng trên Amazon.com với mức phí hợp lý hàng tháng, cho phép các doanh nghiệp nhỏ hiện diện trên mạng và có thể sử dụng hệ thống thực hiện đơn hàng hàng đầu của Amazon.com. Khách hàng có thể mua sắm trên amazon.com từ PCs, cell phones, PDAs, Pocket PCs và dịch vụ điện thoại 121 của AT&T.


+ Hệ thống CRM của Amazon.com hoạt động hiệu quả thông qua các hoat động one-to-one marketing. Từ năm 2002, khi khách hàng vào trang web của amazon từ lần thứ 2 trở đi, một file cookie được sử dụng để xác định khách hàng và hiển thị dòng chào hỏi “Welcome back, Tommy”, và đưa ra những gợi ý mua sắm dựa trên các hoạt động mua sắm trước đó của khách hàng.

+ Amazon cũng phân tích quá trình mua sắm của các khách hàng thường xuyên và gửi những email gợi ý về các sản phẩm mới cho khách hàng. Thống kê ý kiến, đánh giá của khách hàng đối với các sản phẩm cho phép khách hàng đưa ra các lựa chọn chính xác và nâng cao lòng tin của khách hàng trong quá trình mua sắm tại Amazon.con hơn hẳn so với mua sắm truyền thống. Tất cả những nỗ lực này của Amazon.com nhằm tạo cho khách hàng sự thoải mái và yên tâm hơn khi mua hàng đồng thời khuyến khích khách hàng quay lại mua sắm tiếp.

Bên cạnh công cụ tìm kiếm được xây dựng tinh tế và hiệu quả, amazon.com còn có hệ thống kho hàng khổng lồ giúp đem lại năng lực cạnh tranh hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh. 

Vào năm 2007, Amazon đã thực hiện chiến dịch bán máy đọc sách Kindle với giá gần như “rẻ như cho” tung ra thị trường. Nhiều người cho rằng, đây là một chiêu trò gì đó được coi như kỳ lạ và không hiểu mục đích thực sự bên trong. Nhưng theo ông Werner thì mục đích của Amazon chính là bán được sản phẩm sách điện tử phổ cập được đến khách hàng trước tiên. Trước khi tạo được nguồn cung phải có cầu, chính vì vậy phải cho người tiêu dùng thấy được sách điện tử tiện dụng như thế nào từ đó mới thu hút được lượng khách hàng tiềm năng được về cho doanh nghiệp của mình. Tại chính thời điểm đó, máy tính bảng chủ yếu phục vụ cho những công việc thiết yếu của người dùng như giải trí, xem phim và công việc, người dùng muốn một công cụ đọc sách chuyên dụng mà yếu tố ảnh hưởng tới mặt được quan tâm hàng đầu.

Chính vì vậy Amazon thấu hiểu được người dùng và cho ra một sản phẩm đúng ý của họ nhằm mục đích đưa ra thị trường một sản phẩm mới hoàn toàn và thúc đẩy doanh số bán ebook của công ty hàng đầu tại thời điểm lúc thị trường đang cạnh tranh khốc liệt. 

Amazon từ một website bán sách bình thường, nay phát triển lên thành tập đoàn bán lẻ đa ngành nghề. Công ty cải tiến không ngừng nghỉ hàng ngày, thay nhân viên bốc dỡ bằng rô bốt, bình thường nhân viên kho phải tìm đến kệ hàng thì nay xe rô bốt chở hàng tự chạy đến nhân viên, giao hàng bằng máy bay không người lái, rồi mở siêu thị Amazon Go - siêu thị không có nhân viên bán hàng lẫn thu ngân, thiết bị nhận lệnh giọng nói Amazon Echo, máy đọc sách Kindle,...

Tất cả nhờ sáng tạo, cải tiến và tiếp tục cải tiến, chiến lược kinh doanh của Amazon luôn cải tiến không ngừng nghỉ và thấm vào dòng chảy hoạt động của họ yêu cầu nhân viên không ngừng đưa ra những ý kiến sáng tạo.

Tham khảo từ một sồ nguồn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

0856 766 986