13 xu hướng marketing B2B cho năm 2019 cần biết

04/07/2019

Năm 2019, marketing B2B tiếp tục đối phó với áp lực tăng trưởng hữu hình và ROI. Trong bài viết này, SOTA sẽ tổng hợp lại 13 xu hướng Marketing B2B.

 Hotline tư vấn : 024 730 86986

Cân bằng trải nghiệm khách hàng

Xu hướng tiếp thị B2B có tác động mạnh nhất trong năm 2019 là sẽ tập trung chặt chẽ hơn vào việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Phấn đấu sử dụng một cách tiếp cận cân bằng để xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Thay vì chỉ tập trung vào các phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm dựa trên giá trị trọn đời của họ. Bù lại bằng các kỹ thuật tập trung vào khách hàng.

trai-nghiem-khach-hang

Sự đối xứng giữa hai cách tiếp cận này sẽ dẫn đến doanh thu cao hơn kết hợp với lòng trung thành của khách hàng mạnh mẽ hơn.

Thương hiệu điều hành 

Trong thập kỷ qua, Internet, tính di động và phương tiện truyền thông xã hội đã tăng cường chỉ huy truyền thống và kiểm soát tiếp thị trên truyền thống. Các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số và thương hiệu doanh nghiệp truyền thống không còn đủ nữa. Đặc biệt trong môi trường B2B, thương hiệu điều hành hiện được coi là một điều cần thiết.

 

Grant Wickes, một chuyên gia thương hiệu điều hành, cho biết: “Các giám đốc điều hành của Senior phải tạo ra và phát triển thương hiệu cá nhân của họ. Người mua muốn biết “lý do tại sao và tin tưởng vào các nhà lãnh đạo đằng sau các doanh nghiệp mà họ mua sản phẩm”. Một số doanh nghiệp đã thích nghi với sự phát triển này, nhưng nhiều doanh nghiệp thì không. Và các giám đốc điều hành có tội nhất là không chấp nhận mô hình mới này. Một số người cảm thấy không cần thiết, nhưng năm 2019 sẽ đánh dấu một năm đầu nguồn cho việc xây dựng thương hiệu điều hành.

AI - tri tuệ nhân tạo, máy móc 

Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo và máy móc vào các vở kịch tiếp thị B2B sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.  Forrester Research đã dự đoán rằng “AI sẽ cung cấp cho người dùng doanh nghiệp quyền truy cập vào những hiểu biết mạnh mẽ trước khi chúng có sẵn cho họ.”

Vậy bằng cách nào?

Thông qua việc sử dụng các giao diện nhận thức trong các hệ thống phức tạp, phân tích nâng cao và công nghệ máy học. Nhiều nhà cung cấp đã nhúng các thành phần của khả năng tính toán nhận thức vào các giải pháp của họ. AI sẽ thúc đẩy các quyết định kinh doanh nhanh hơn trong tiếp thị, thương mại điện tử, quản lý sản phẩm và các lĩnh vực khác của doanh nghiệp bằng cách giúp thu hẹp khoảng cách từ hiểu biết đến hành động.

Tiếp thị nội dung 1 cách trực quan

Theo HubSpot, các nhà tiếp thị B2C vẫn chú trọng hơn vào tầm quan trọng của nội dung trực quan trong danh mục đầu tư tiếp thị của họ, nhưng các nhà tiếp thị B2B đang bắt kịp nhanh chóng. Trình điều khiển chính là mong muốn làm cho nội dung hấp dẫn hơn, hấp dẫn hơn nữa và có thể chia sẻ hơn là chỉ bằng văn bản. Các hình thức phổ biến nhất của nội dung trực quan sẽ được sử dụng trong năm 2019 sẽ là video (bao gồm video 360 độ), infographics và hình ảnh trong blog và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội

Influencer Marketing 

Tiếp thị ảnh hưởng không phải là mới, nhưng nó sẽ bắt đầu phát triển với tốc độ chóng mặt vào năm 2019. Warren Whitlock, một chuyên gia tiếp thị có ảnh hưởng đáng chú ý, nói rằng: “Mọi người đều có mức độ ảnh hưởng. Tiếp thị ảnh hưởng là tìm kiếm những người đã ảnh hưởng đến thị trường của bạn. Họ sẽ hoan nghênh sự giúp đỡ từ doanh nghiệp để phục vụ khán giả của họ tốt hơn và bù lại, doanh nghiệp sẽ có danh tiếng và tệp khách hàng tiềm năng đáng tin cậy.

influencer-marketing

Các nhà tiếp thị B2B sẽ tiếp tục hợp tác với những người có ảnh hưởng nhưng sẽ tập trung nhiều hơn vào các kênh xã hội như LinkedIn, Twitter, YouTube, v.v. Năm nay cũng sẽ đánh dấu sự gia tăng của những người có ảnh hưởng vi mô trong không gian B2B, điển hình là có ít người theo dõi và ít tiếp cận hơn so với các đối tác chính của họ, nhưng họ cũng có xu hướng tập trung hơn rất nhiều vào một chủ đề cụ theer.

Quảng cáo gốc

Quảng cáo gốc đề cập đến tài liệu trong một ấn phẩm trực tuyến giống với nội dung biên tập nhưng được nhà quảng cáo trả tiền và dự định quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Một thay thế khả thi cho biểu ngữ truyền thống và quảng cáo xen kẽ, quảng cáo gốc đang làm mờ ranh giới giữa quảng cáo và nội dung và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019.

Nó ít xâm phạm hơn, có thể cung cấp lợi ích giáo dục cho người đọc, có nhiều khả năng được chia sẻ và có thể rất hiệu quả về chi phí cho nhà quảng cáo. Một số công ty B2B hàng đầu đã tìm ra cách tận dụng thành công quảng cáo gốc, bao gồm IBM, Teradata, Delux, Dell và Intel.

Tiếp thị nhanh 

Mọi nhà tiếp thị đều nói rằng họ muốn làm việc thông minh hơn. Tiếp thị nhanh là tất cả về làm việc thông minh hơn và nhanh hơn nhiều. Được phát triển bởi các kỹ sư phần mềm và bây giờ là một xu hướng nóng trong không gian tiếp thị, mục tiêu của quy trình nhanh là cho phép bạn hoàn thành công việc đúng lúc, đúng thời điểm.

Đối với hầu hết các tổ chức B2B, việc nắm bắt tiếp thị nhanh có nghĩa là buông bỏ các rào cản truyền thống giữa các bộ phận và áp dụng cách tiếp cận hợp tác hơn, cả trong tổ chức và với khách hàng. Mặc dù việc điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp để phù hợp với một mô hình nhanh nhẹn có thể là thách thức, nhưng lợi ích của nó vượt xa doanh số.

Tiếp thị theo kinh nghiệm 

Thay vì chỉ gửi một thông điệp tiếp thị đến một khách hàng tiềm năng, tiếp thị trải nghiệm tạo cơ hội cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn thực sự trải nghiệm thương hiệu của bạn, cho dù là trong một thiết lập ảo hay trực tiếp. Khi xu hướng này phát triển trong thế giới tiêu dùng, ngày càng nhiều người mua B2B sẽ bắt đầu mong đợi điều tương tự từ các nhà cung cấp của họ.

Dành thời gian để tự học về các chiến lược và kỹ thuật tiếp thị trải nghiệm mới nhất và suy nghĩ về cách bạn có thể tích hợp chúng vào các tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng tại các triển lãm thương mại, trên điện thoại di động, v.v. Bạn cũng có thể muốn biết cách làm thế nào tiếp thị kinh nghiệm được sử dụng trong tổ chức của riêng bạn để thu hút, giáo dục và tạo năng lượng cho nhân viên.

Truyền thông xã hội 

Các nhà tiếp thị B2B đang thành công hơn trong việc chuyển đổi xã hội hoạt động truyền thông vào doanh số bán hàng, và cuối cùng chính là doanh thu. Paul Slack, nhà phát triển của chiến thuật bánh xe truyền thông xã hội cũng cho rằng như thế là đúng đồng ý.

Mobile Marketing 

Các thiết bị di động đã chính thức vượt qua máy tính để bàn là phương pháp ưa thích để xem và tải xuống nội dung trên web. Vào quý 4 năm 2016, 50% của tất cả các công ty B2B đã thực hiện một thiết kế đáp ứng cho trang web của họ, theo Gorilla Group. (Thiết kế đáp ứng cho phép một trang web dễ xem hơn trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.) Con số đó gần gấp đôi tỷ lệ các trang web có thiết kế đáp ứng trong năm 2015 (26%). Xu hướng đó chắc chắn sẽ tiếp tục trong năm 2019, khi ngày càng nhiều nhà tiếp thị B2B nhận ra sự cần thiết của việc triển khai các trang web thân thiện với thiết bị di động.

mobile-marketing

Tự động hóa thế hệ tiếp theo 

Một số nghiên cứu được thực hiện bởi Aberdeen Group, Ovum, Marketing Sherpa và những người khác đã tiết lộ rằng việc áp dụng các công nghệ tự động hóa tiếp thị tiếp tục là một trong những xu hướng tiếp thị phát triển nhanh nhất hiện nay. Thế hệ tiếp theo của các công cụ tự động hóa tiếp thị hiện đang được sử dụng bởi tất cả các quy mô và loại tổ chức B2B để thực hiện nhiều mục tiêu khác nhau, như thúc đẩy doanh thu thương mại điện tử, tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tích lũy trí thông minh của khách hàng, quản lý các chiến dịch xuyên kênh và tiếp thị dựa trên tài khoản, trong số nhiều người khác.

Theo Forrester Research, 58% các doanh nghiệp hoạt động hàng đầu nơi tiếp thị đóng góp hơn một nửa các kênh bán hàng đã áp dụng tự động hóa tiếp thị.

Sắp xếp và hợp tác 

Mặc dù nhu cầu có vẻ hiển nhiên, nhưng hầu hết các tổ chức B2B vẫn không sẵn sàng, hoặc không biết cách thức điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị và bán hàng của họ. Bạn có thể lập luận rằng kinh nghiệm của khách hàng cũng nên được thêm vào quy trình, để cả ba chức năng đều di chuyển đến cùng một tay trống. Cách tiếp cận đó sẽ giúp phá bỏ các silo vốn có trong hầu hết các tổ chức và sẽ khuyến khích mọi người tập trung vào khách hàng.

Ngoài ra, hãy thử nghiệm kết hợp các mục tiêu được chia sẻ trong các chương trình bồi thường của bạn cho các nhóm tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng của bạn. Thật tuyệt vời những gì khuyến khích tài chính có thể làm để thay đổi hành vi khi liên kết và hợp tác.

Tuyển dụng nhân viên Marketing bên ngoài 

Trong thời đại mà các công cụ xã hội và kỹ thuật số đang thịnh hành, các công ty B2B trong không gian SMB trở nên thất vọng hơn bao giờ hết vì họ không đạt được những gì họ muốn. Các công ty tiếp thị B2B cũng thất vọng, vì khách hàng của họ đôi khi vẽ những bức tranh phức tạp và thường mâu thuẫn với những bức tranh về những gì họ muốn. Eddie Reeves – Outsourced SMO cho rằng: “Những doanh nghiệp sẽ thành công khi sự nhầm lẫn này phát triển bởi những doanh nghiệp chủ động xây dựng cấu trúc, chức năng và văn hóa của họ thiên về thực thi đa ngành.”

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Số 83, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

 

0856 766 986